Nhiều thành phố miền Trung Italy ngập trong nước do mưa lớn. (Nguồn: ANSA)

Mưa lớn liên tục với cường độ mạnh ở miền Trung và Nam Italy đã khiến hai người chết, đồng thời gây ngập nặng ở nhiều nơi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân.

Ở ngoại ô thành phố Frosinone, phía Nam thủ đô Rome, một phụ nữ 40 tuổi đã thiệt mạng sau khi chiếc xe rơi vào một cái hố lớn và sâu do mưa lớn gây ra trên đường. Hai người khác đi cùng xe với bà đã kịp thoát ra và chỉ bị thương nhẹ.

Một phụ nữ khác ở tỉnh l'Aquila, miền Đông Italy, đã bị đất đá đè chết. Theo các nhân chứng, người phụ nữ này đang chạy về nhà trong cơn mưa, bị bức tường đổ cùng bùn đất vào người. Cũng ở tỉnh l'Aquila, một người đàn ông đã bị sét đánh chết.

Mưa đã làm nước sông dâng cao ở nhiều vùng xung quanh thủ đô Rome, ngập vào nhiều khu dân cư ở Tivoli, cách Rome 30km. Nước dâng cao đã khiến nhiều người dân phải sơ tán lên nóc nhà và chờ lực lượng cứu hộ đến cứu bằng trực thăng.

Tuyến đường sắt Rome-Cassino đã bị gián đoạn trong ngày 14/10 do đất lở vào đường sắt. Nhiều khu vực trong vùng Lazio đã được đặt trong tình trạng báo động da cam, mức báo động cấp trung bình. Tại vùng Abruzzo ở phía Đông thủ đô Rome, hơn 100 người đã được đưa đi sơ tán và tạm trú trong nhà thờ sau khi nhà của họ bị ngập trong nước.

Mưa lớn cũng gây ra nhiều thiệt hại ở vùng Tuscany, miền Trung Italy. Thành phố Pisa, nơi có tháp nghiêng Pisa nổi tiếng, cũng bị ngập ở trung tâm. Giao thông ở thành phố này và vùng phụ cận đã gián đoạn, ảnh hưởng đến cả các tuyến du lịch. Các lực lượng cứu hộ đã làm việc hết công suất ở Pistoia và Montecatini Terme cũng thuộc vùng này sau khi nhiều nơi bị ngập sâu trong nước.

Một số thị trấn nhỏ ven biển Tuscany thậm chí bị cô lập do nước ngập các con đường xung quanh. Thành phố du lịch nổi tiếng Venice cũng ngập trong nước ở nhiều nơi, trong đó có quảng trường trung tâm Saint Mark.

Ở đảo Sicily, các trường học được đóng cửa trong ngày 15/10 ở phía Đông đảo này. Tại vùng Trentino-Alto Adige, một số đoạn đèo đã được chính quyền đóng lại do lo ngại lở đất có thể gây thương vong cho người lưu thông trên đường.

Đợt thời tiết xấu này sẽ di chuyển xuống phía Nam Italy và kết thúc vào cuối tuần này./.