Cảnh sát Italy tuần tra tại khu vực Tòa thánh Vatican ngày 24/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Italy ngày 11/8 đã nâng mức báo động an ninh lên cấp số 2 (trong thang cảnh báo gồm 3 cấp) tại tất cả các cảng biển của nước này nhằm đối phó với nguy cơ khủng bố.

Đô đốc Vincenzo Melone - Chỉ huy trưởng các lực lượng bảo vệ bờ biển Italy, đã ra lệnh đặt tất cả các lực lượng an ninh của các cảng hành khách và hàng hóa ở Italy trong tình trạng báo động và phải thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó và ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

Cấp số 2 trong thang cảnh báo nói trên là mức báo động nhằm đề phòng và cảnh giác ở mức cao nhất đối với nguy cơ khủng bố.

Cấp báo động này cho phép nhà chức trách tăng cường lực lượng để kiểm soát và tuần tra ở các cảng biển, kiểm tra các cảng vận chuyển container và hàng hóa các loại, theo đó bắt giữ những đối tượng tình nghi.

Sau một loạt các vụ tấn công khủng bố ở Pháp hồi năm 2015 và Bỉ đầu năm ​nay, Italy đã tiến hành nhiều biện pháp an ninh trước nguy cơ nước này trở thành "mục tiêu" của các vụ khủng bố.

Kể từ khi Chính phủ Italy tuyên bố sẵn sàng cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ trong nước để chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya, mức báo động cấp 2 đã được ban bố trở lại nhằm bảo vệ các điểm nhạy cảm ở Rome, Vatican và nhiều thành phố khác của Italy; đồng thời đối phó với khả năng bị tấn công bằng đường biển./.