Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano.(Nguồn: timesofmalta.com)

Italy đã nâng mức báo động chống khủng bố lên mức cao nhất sau khi xảy ra ba vụ tấn công khủng bố được cho là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện trong ngày 26/6 ở Pháp, Tunisia và Kuwait, làm hơn 50 người thiệt mạng.

An ninh đã được thắt chặt ở thủ đô Rome khi các lực lượng quân đội và cảnh sát Italy tăng cường bảo vệ sứ quán các nước đồng minh và Tòa thánh Vatican, cũng như các thành phố lớn khác của Italy như Milan hay Turin.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano khẳng định rằng, các lực lượng chống khủng bố Italy đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Mặc dù vậy, ông Alfano cũng nói rằng, "không một quốc gia nào là không đứng trước nguy cơ khủng bố" và Italy cũng không nằm ngoài những nguy cơ này.

Hãng tin độc lập AGI trích một nguồn tin từ mật vụ Italy cho rằng hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào đặc biệt cho thấy sắp có tấn công khủng bố ở Italy cũng như các âm mưu nhắm vào Tòa thánh Vatican.

Hiện các đảng phái đối lập ở Italy đang tiếp tục gây sức ép lên chính phủ nhằm kiểm soát tốt hơn dòng người nhập cư bằng đường biển Địa Trung Hải vào Italy.

Các đảng Phong trào 5 Sao và Liên đoàn phương Bắc, đảng có xu hướng chống người nhập cư và bài ngoại, đã yêu cầu phải thắt chặt các đường biên giới và ngăn chặn dòng người Bắc Phi xuất phát từ các cảng ở Libya, với nỗi lo ngại IS sẽ trà trộn vào những người này sang tấn công Italy.

Cho tới nay, Italy chưa phát hiện một trường hợp nào như vậy. Tuy nhiên, kể từ đầu năm, Italy đã trục xuất hơn 30 người được cho là có "cảm tình" với các phong trào Hồi giáo thánh chiến./.