Ảnh minh họa. (Nguồn: ANSA)

7% số vụ tai nạn giao thông ở Italy là hậu quả của hội chứng ngưng thở lúc ngủ (Osas), một rối loạn hô hấp nặng, với triệu chứng lâm sàng là ngủ ngáy to và thường xuyên buồn ngủ vào ban ngày.

Hội chứng Osas gây ra 7.360 vụ tai nạn giao thông ở Italy trong năm 2014, làm 231 người chết và hơn 12.000 người bị thương.

Đó là kết luận trong một nghiên cứu mới công bố trên báo chí Italy của trường Đại học Genoa, miền Tây Bắc nước này, liên quan đến tác động tiêu cực của hội chứng này đối với những mắc phải trong quá trình giao thông trên đường.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Sergio Garbarino đứng đầu đã đưa ra kết luận rằng, việc nâng cao nhận thức về tầm nguy hiểm của việc những người mắc hội chứng thường xuyên buồn ngủ khi lái xe này có thể làm giảm đi các vụ tai nạn và có thể tiết kiệm được chừng 1,5 tỷ euro thiệt hại mỗi năm.

Theo các chuyên gia y tế, Osas chỉ thực sự được đề cập đến cách đây chừng bốn thập kỷ. Những triệu chứng thường gặp nhất là ngáy và buồn ngủ vào ban ngày.

Ngoài ra, những triệu chứng khác bao gồm: mệt mỏi, thiếu tập trung vào ban ngày, đau thắt ngực về đêm và hay giật mình thức giấc về đêm kèm theo thở gấp, ngạt thở. Béo phì là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng này.

Tuy nhiên, Osas là một căn bệnh có thể chữa được, nghiên cứu của Đại học Genoa viết. "Việc phòng chống và điều trị kịp thời chính là cách thức hiệu quả nhất nhằm nâng cao sức khỏe và an toàn của người tham gia giao thông trên đường, nhằm làm giảm các tai nạn nói riêng và những tác động tiêu cực của căn bệnh lên xã hội nói chung."

Theo bác sỹ Antonio Sanna của bệnh viện San Jacopo ở Pistoia, miền Trung Italy, và là một chuyên gia về hội chứng Osas, tỉ lệ người Italy mắc hội chứng này khá cao.

"Các thống kê sơ bộ cho thấy, 50% nam giới và 23% nữ giới Italy đã trưởng thành mắc hội chứng này," Sanna nói với hãng tin ANSA. "Đây là một căn bệnh gắn liền với những nguy cơ về sức khỏe mà người Phương Tây hay mắc phải, do béo phì, đái tháo đường, xung huyết mũi, nghiện thuốc và các bệnh về tim mạch"./.