Ảnh minh họa. (Nguồn: hotellascaletta.it)

Một nhà hàng ở thị trấn Moniga del Garda, miền Bắc Italy, đã nhận được những nhận xét ca ngợi và lọt tốp vào một trong những điểm đến lý tưởng nhất của trang thông tin dịch vụ du lịch TripAdvisor.

Tuy nhiên, vấn đề là nhà hàng La Scaletta này không tồn tại. Hồ sơ giả tạo của nhà hàng này được tạo trên tờ báo chuyên về ầm thực của Italy là Italia a Tavol. Với sự trợ giúp, chủ nhân nhà hàng đã chứng tỏ những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng thao túng việc xếp hạng nhà hàng trên mạng tư vấn dịch vụ du lịch hàng đầu TripAdvisor, nổi tiếng với việc công bố các nhận xét của những người đã đến nhà hàng, khách sạn và các điểm du lịch hấp dẫn.

Sau khi thiết lập hồ sơ về một nhà hàng lý tưởng với tên gọi La Scaletta, những kẻ chủ mưu bắt đầu đăng những nhận xét giả. Ngay cả số điện thoại của nhà hàng cũng là số giả. Đó là số điện thoại của trụ sở cảnh sát cũ của thị trấn.

Chỉ sau một tháng, nhà hàng trên đã lọt vào danh sách các nhà hàng tốt nhất của thị trấn. Mặc dù chỉ nhận được 10 nhận xét “tuyệt vời” nhưng nhà hàng trên đã chiếm vị trí trên danh sách đánh giá của nhà hàng L’Osteria H2O, có hơn 300 nhận xét, trong đó có 201 nhận xét “tuyệt vời."

Chỉ mười phút sau khi nhà hàng trên bị phát hiện là ảo, trang mạng dịch vụ TripAdvisor đã xóa bỏ các nhận xét, ảnh và hồ sơ của nhà hàng này.

Giải thích với tờ nhật báo La Repubblica, đại diện trang mạng TripAdvisor cho rằng phương pháp của tờ báo địa phương là “không đúng quy định” và “thí nghiệm” này “không có ý nghĩa” vì nó khác hoàn toàn với hình thức lừa đảo mạng được điều tra trên cơ sở hàng ngày.

Tuy nhiên, đại diện trang mạng TripAdvisor cũng khẳng định rằng vẫn luôn cam kết mạnh mẽ để đảm bảo rằng các nội dung trong trang mạng luôn đưa ra những gợi ý hữu ích và có nguồn thông tin tin cậy cho bất cứ ai có kế hoạch đi du lịch bất cứ nơi nào trên thế giới.

Tháng Tám năm ngoái, Hiệp hội khách sạn Federalberghi của Italy đã phàn nàn khi trang mạng TripAdvisor vẫn tiếp tục nhận những phản hồi từ khách hàng đối với một khách sạn đã đóng cửa từ năm 2007.

Tháng 12/2014, Cơ quan chống độc quyền Italy đã phạt trang mạng TripAdvisor 500.000 euro vì tội kinh doanh sai trái, với lập luận rằng trang mạng này đã không kiểm soát để ngăn chặn các nhận xét sai trái, cũng như khuếch trương các nội dung của mình là “tin cậy và xác thực”./.