Bãi biển Sardinia. (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)

Vào mỗi dịp cao điểm của mùa du lịch, các bãi biển trên khắp Italy đông nghẹt người đến từ khắp nơi trên thế giới.

​Chính vì vậy, để đảm bảo có được vị trí đẹp trên các bãi biển công cộng, nhiều du khách đã nghĩ đến việc để lại qua đêm các vật dụng như khăn tắm, thảm cao su, ghế xếp hay ô che nắng nhằm "xí chỗ."

Đây là hiện tượng rất phổ biến trong những ngày qua tại các bãi biển ở vùng Tuscany (miền Trung Italy) và đảo Sardinia (Nam Italy) gây phản cảm đối với chính các du khách và khó xử đối với các nhà quản lý.

Để tạo hình ảnh đẹp và công bằng hơn đối với du khách, chính quyền một số địa phương đã quyết định xử lý mạnh tay​ với hiện tượng này. Vào mỗi tối trước các kỳ nghỉ cuối tuần, cảnh sát sẽ tăng cường tuần tra để thu các vật dụng để lại trên bãi biển qua đêm. Chủ nhân có thể lấy lại các vật dụng của mình với điều kiện chấp nhận các khoản tiền phạt.

Tại Tuscany và đảo Sardinia, cảnh sát bờ biển Italy đã quyết định sẽ phạt tới 200 euro đối với hành vi "xí chỗ" trên bãi biển với các vật dụng cá nhân. Nhật báo Italy La Repubblica cho biết, chỉ trong một tối thứ 7, cảnh sát vùng Livorrno đã thu tới 37 ghế bạt và 30 ô cỡ lớn, chưa tính số khăn tắm, đồ bơi được để lại trên bãi biển để "đánh dấu lãnh thổ".

Chính quyền thành phố Cecina (vùng Tuscany) quyết định thu mọi đồ vật còn lại trên bãi biển không có người nhận trước 8h30, giờ cho phép người dân vào bãi. Các chiến dịch tương tự cũng được tiến hành ở Tortoreto (vùng Abruzzo) hai các bãi biển đẹp khác ở Coseza và Salerno (Nam Italy).

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà chức trách Italy buộc phải mạnh tay với hiện tượng "xí chỗ" trên các bãi biển vào mùa du lịch. Cách đây vài năm, tại vùng Liguria, một nhóm 6 du khách trên 60 tuổi đã bị phạt tới hơn 1.000 euro vì hành động trải 10 khăn tắm để chiếm chỗ trước 6 giờ sáng.

Trong một lần khác, một du khách Anh đã gây phiền phức khi bức xúc đốt khăn tắm của những du khách Đức để lại trên bãi biển.

Hành động "xí chỗ" trên bãi biển nêu trên tại Italy được coi là một "thông lệ" kể từ sau chiến tranh Thế giới thứ hai. Theo các nhà chức trách, hành động không đẹp này cũng có thể dẫn đến các vụ lừa đảo khi một số người cho thuê lại ghế và dù ở vị trí đẹp trên một bãi biển công cộng, miễn phí./.