Người dân đi qua tấm biển thể hiện sự đoàn kết với nước Pháp ở Milan, Italy ngày 14/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Gần một tuần sau một loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp, quan ngại về an ninh ở Italy ngày càng gia tăng, buộc nhà chức trách nước này phải tiếp tục có những biện pháp đặc biệt nhằm trấn an dư luận và đảm bảo an toàn cho những sự kiện lớn sắp diễn ra tại nước này.

Hôm 18/11, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã gửi một thông báo đặc biệt cho Bộ Nội vụ Italy, cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố nhằm vào những địa điểm được coi là biểu tượng của Vatican và Italy, như Vương cung thánh đường Thánh Peter, đấu trường La Mã Colosseum ở thủ đô Rome và nhà hát La Scala tại Milan.

FBI cũng thông báo cho phía Italy một danh sách 5 người Arab bị tình nghi có liên hệ đặc biệt với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và có nguy cơ sẽ tiến hành các cuộc tấn công khủng bố vào Italy.

Hiện tại, những cái tên này vẫn đang được giữ kín.

Mặc dù cả FBI và các cơ quan tình báo Italy đều khẳng định chưa có những dấu hiệu cụ thể và rõ ràng về những đe dọa trực tiếp của chủ nghĩa khủng bố với Italy vào thời điểm này, nhưng Bộ Nội vụ Italy có thể sẽ nâng mức báo động lên cấp 3 (mức cao nhất), cho phép mở rộng và tăng cường các hoạt động an ninh ở Rome và trên toàn lãnh thổ Italy.

Việc mở rộng và tăng cường an ninh đồng nghĩa với việc Italy sẽ thiết lập nhiều trạm kiểm soát cơ động, và cảnh sát cùng quân đội Italy có quyền chặn dừng bất cứ xe nào lưu thông trên đường hoặc bất cứ ai mà họ thấy khả nghi để kiểm tra./.