Bà Federica Guidi là quan chức thứ 2 trong chính phủ của Thủ tướng Renzi phải từ chức vì dính líu tham nhũng. (Nguồn: ANSA)

Chính trường Italy ngày 31/3 một lần nữa bị chấn động với việc Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Federica Guidi đệ đơn từ chức sau khi người tình của bà bị điều tra vì tham nhũng và lợi dụng quan hệ riêng với quan chức nhằm trục lợi cá nhân.

Bà Guidi tuyên bố từ chức ngay sau khi Viện Công tố Potenza, miền Nam Italy, công bố các đoạn băng ghi âm cho thấy nữ chính trị gia 46 tuổi này đã trực tiếp gọi điện cho người tình Gianluca Gemelli để thông báo việc Chính phủ Italy đã sửa đổi một điều khoản trong luật ngân sách vào cuối năm 2014 theo hướng có lợi cho việc phát triển một giếng dầu mà Gemelli đang muốn thâu tóm.

Động thái của Viện Công tố Potenza đã khiến các đảng phái đối lập yêu cầu bà Guidi phải "có hành động thích hợp" trước công luận.

Cơ quan Công tố Potenza cũng công bố các đoạn băng ghi âm liên quan bà Guidi, trong đó có bằng chứng chống lại Gemelli và một số nhân vật khác dính líu vụ bê bối xử lý rác thải trái phép trong một khu khai thác dầu mỏ của tập đoàn năng lượng ENI tại vùng Basilicata, miền Nam Italy.

Năm người đã bị bắt trong vụ này, trong khi Gemelli và 22 nhà công nghiệp khác cũng bị điều tra về những vấn đề liên quan.

Bà Guidi từng là quản lý cấp cao của Ducati Energia - công ty năng lượng của gia đình bà, và từng đóng vai trò quan trọng trong Hiệp hội giới chủ công nghiệp Italy (Confindustria), tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp lớn nhất của Italy.

Bà được coi là một bộ trưởng có năng lực và được Thủ tướng Matteo Renzi tin tưởng.

Bà Guidi là bộ trưởng thứ hai trong nội các của Thủ tướng Renzi phải từ chức vì dính líu tới bê bối tham nhũng, song báo giới Italy nhận định quyết định từ chức của bà Guidi chưa chắc đã xoa dịu được sự phẫn nộ của dư luận trước tình trạng các quan chức chính phủ lợi dụng ảnh hưởng và quyền lực để mưu lợi cá nhân.

Trước đó, hồi tháng Ba năm ngoái, Bộ trưởng Giao thông và Cơ sở hạ tầng Italy Maurizio Lupi cũng đã phải từ chức sau khi có bằng chứng cho thấy ông đã dùng ảnh hưởng của mình nhằm tác động để con trai vừa tốt nghiệp đại học có đường thăng tiến trong một cơ quan trực thuộc bộ này./.