Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, nước này đang phải trải qua đợt nắng nóng bất thường và kéo dài, có ngày nhiệt độ vượt trên 40 độ và đã xảy ra những ca tử vong đầu tiên ở miền Bắc Italy.

Bộ y tế Italy đã phải lập đường dây nóng nhằm đối phó với tình trạng khẩn cấp ở một số vùng của nước này.

Nhiệt độ tại Italy bắt đầu lên cao từ ngày 5/7. Vào thời điểm nhiệt độ đã tăng lên 41 độ C đã ghi nhận 5 ca đột tử do trụy tim ở người cao tuổi tại thành phố Alessandria, miền Bắc Italy. Một số ca tử vong ở người trẻ hơn cũng bị nghi là do nắng nóng.

Trước tình hình nguy hiểm, cuối tuần trước, Bộ Y tế Italy đã khuyến cáo người già, người có bệnh, phụ nữ có thai và trẻ em không ra khỏi nhà trong khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 6 giờ tối để tránh nắng nóng.

Bộ Y tế Italy cũng công bố đường dây nóng khẩn cấp nhằm hỗ trợ người dân, sau khi dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ sẽ lên mức đỉnh điểm 42, thậm chí 43 độ C ở nhiều nơi tại miền Bắc nước này trong các ngày 7 và 8/7.

Hiện tại, đã có 10 thành phố lớn của Italy, hầu hết ở miền Bắc, đặt mức báo động đỏ, với nền nhiệt dao động từ 35 đến 40 độ C trong nhiều ngày qua.

Vấn đề thứ hai Italy phải đối phó trong nắng nóng là tình trạng quá tải điện do sử dụng điều hòa nhiệt độ và quạt.

Hệ thống cung cấp điện bị quá tải đã gây ra mất điện suốt 5 giờ đồng hồ hôm 6/7 ở khoảng 80 phố ở một quận của Milan, thành phố lớn thứ hai của Italy.

Nắng nóng cũng gây ra các thiệt hại cho nông nghiệp. Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) cho biết nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến đàn bò sữa và là nguyên nhân trực tiếp khiến cho lượng sữa thu hoạch được trong những ngày qua giảm 10%.

Những người chăn nuôi bò đã phải cho chúng uống lượng nước gấp đôi bình thường, đồng thời dùng quạt gió và quạt phun sương để làm mát cho chúng. Theo Coldiretti, thu nhập của nông dân từ sữa trong năm nay sẽ giảm đáng kể.

Đây là đợt nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ở miền Bắc Italy kể từ năm 2003. Theo dự báo thời tiết, đợt nóng này sẽ kéo dài đến 8/7, trước khi chuyển xuống miền Nam nước này./.