Những hình ảnh đáng sợ này sẽ xuất hiện trên các bao thuốc lá ở Italy trong thời gian tới. (Nguồn: La Stampa)

Những hình ảnh gây sốc liên quan đến thuốc lá, từ cái cổ họng bị thủng do ung thư vòm họng và cổ, một người phụ nữ ho ra máu, một đôi vợ chồng khóc bên quan tài của chính con mình và một người chết vì bị bệnh tim sẽ được in trên các bao thuốc.

Ngoài ra, một loạt các lệnh cấm mới cũng sẽ được áp dụng nhằm hạn chế những tác hại của thuốc lá đối với người hút cũng như những người chịu tác động gián tiếp của khói thuốc lá, như phụ nữ có thai và trẻ em, cũng sẽ được áp dụng.

Đó là những hành động mà Bộ y tế Italy đưa ra trong một dự thảo luật sẽ được đệ trình chính phủ cũng như Quốc hội trong tuần tới để thảo luận và sau đó thông qua nhằm thắt chặt hơn nữa các quy định nghiêm ngặt liên quan đến tác hại thuốc lá đã được đưa ra trong một bộ luật vào năm 2003.

Luật Sirchia, tên của Bộ trưởng y tế vào thời điểm đó, cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng và được cho là một bước chuyển quan trọng trong việc làm giảm tỷ lệ hút thuốc ở Italy.

Theo Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT), luật cấm hút thuốc ở nơi công cộng, bao gồm các không gian khép kín, như quán bar, nhà hàng.... của Italy được ban hành vào năm 2003, sau đó được sửa đổi và bổ sung vào năm 2005, đã có tác dụng làm giảm số người hút thuốc ở Italy từ 23,8% dân số vào năm 2005 xuống còn 19,5% vào năm 2014. Lượng thuốc lá bán ra cũng đã giảm 25%.

Tuy nhiên, các điều tra của Bộ y tế Italy cuối năm 2014 cho thấy các dấu hiệu đáng lo ngại: độ tuổi trung bình của người hút thuốc ở Italy đang có xu hướng giảm xuống, với số trẻ từ 11 đến 12 tuổi hút thuốc đang có chiều hướng gia tăng, trong khi nữ giới đang hút ngày một nhiều hơn.

Đó là lý do tại sao Bộ y tế Italy đã soạn thảo một dự luật gồm 38 điều nhằm hạn chế các tác hại của thuốc lá.

Theo đó, các hình ảnh gây sốc về tác hại của thuốc lá và những dòng cảnh báo sẽ được in trên 65% bề mặt của bao thuốc, trong đó có mặt trước, thay vì chỉ chiếm 30-40% diện tích hiện tại.

Việc hút thuốc lá khi trên xe ôtô có mặt phụ nữ có thai hoặc trẻ em bị nghiêm cấm.

Các bao thuốc loại chỉ 10 điếu hoặc nhỏ, mỏng, cũng sẽ bị cấm bán.

Ngoài ra, hành động hút thuốc ở các nơi công cộng, như sân vận động, ngoài vườn, công viên, sân bệnh viện hoặc viện nghiên cứu, bên ngoài các trường học sẽ bị phạt rất nặng.

Những ai bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên có thể bị phạt từ 1 nghìn đến 4 nghìn euro và bị rút giấy phép kinh doanh trong vòng ba tháng.

Theo ước tính của Bộ y tế Italy, hiện có khoảng 11,3 triệu người Italy thường xuyên hút thuốc lá.

Trung bình mỗi năm, có khoảng 80 nghìn người nước này chết do các bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá./.