Bạo loạn phản đối Hội chợ Quốc tế Expo Milan 2015. (Nguồn: ANSA)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, cơ quan chức năng nước này đã mở phiên xét xử 10 người bị bắt giữ ở thành phố Milan, miền Bắc Italy, và ở Hy Lạp trong các cuộc bạo loạn phản đối tổ chức Hội chợ Quốc tế Expo Milan 2015.

Các bị cáo, là những người Milan và cả công dân Hy Lạp thuộc thành viên các nhóm “vô chính phủ”, bị cáo buộc chống người thi hành công vụ, khai báo không thành khẩn, phá hoại và cướp bóc.

Một số đối tượng khác hiện được tại ngoại, nhưng vẫn nằm trong diện bị điều tra và giám sát.

Trước đó, Viện Công tố Milan phối hợp với lực lượng cảnh sát quốc gia Italy đã điều tra và thu thập được khoảng 600 Gb hình ảnh cùng các đoạn video ghi lại vụ xô xát biến thành bạo động xảy ra đúng ngày khai mạc Expo Milan 2015, ngày 1/5.

Tại thời điểm đó, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để trấn áp đám đông quá khích đeo mặt nạ ném đá, đập vỡ cửa nhiều cửa hàng, trạm chờ xe bus và đốt phá nhiều ôtô.

Quá trình xây dựng, tổ chức Expo Milan 2015 bị coi là có dính dáng đến nhiều vụ bê bối tham nhũng. Hầu hết các hạng mục của hội chợ đã được hoàn thành trong bối cảnh có nhiều ý kiến quan ngại Hội chợ không thể khai mạc đúng ngày 1/5.

Tuy nhiên, sau khi bế mạc vào ngày 31/10 vừa qua, theo số liệu của cơ quan bảo hiểm Euler Hermes, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italy có thể tăng thêm 0,1% trong năm nay nhờ sự kiện Expo Milan, trong đó doanh thu từ du lịch đạt khoảng 6 tỷ euro (6,56 tỷ USD)./.