Các tín đồ Hồi giáo Palestine cầu nguyện tại đền Al-Aqsa ngày 23/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Jordan đã cảnh báo Israel không được vi phạm hiện trạng tại khu vực đền thờ Hồi giáo al-Aqsa tại Jerusalem, sau khi nhiều người Do Thái thăm địa điểm linh thiêng đang có tranh chấp này trong ngày đầu tiên của kỳ lễ Pesach của người Do Thái.

Hãng tin Petra dẫn tuyên bố của người phát ngôn Chính phủ Jordan, ông Muhammad al-Momani nói rằng những vi phạm của Israel nhằm vào các tín đồ Hồi giáo tại thánh địa này là "vi phạm luật pháp và công ước quốc tế" và có thể gây ra "những hậu quả nguy hiểm."

Phát biểu của ông Momani được cho là nhắm vào những biện pháp của Israel trong vài ngày qua, bao gồm kéo dài giờ thăm thánh địa đối với người Do Thái và từ chối cho các tín đồ Palestine vào thăm trong một số thời điểm, cũng như tăng cường sự hiện diện của cảnh sát.

Ông Momani yêu cầu "chính quyền chiếm đóng Israel lập tức ngừng những động thái đó, từ chối cho người định cư và các lực lượng Israel vào khu vực ngôi đền thiêng này và cho phép các tín đồ Palestine vào đền thờ" al-Aqsa.

Jordan đóng vai trò quản lý địa điểm tôn giáo được xem là thánh địa đối với cả người Do Thái và Hồi giáo.

Khu vực được Israel gọi là Núi Đền này là trung tâm của những căng thẳng kéo dài suốt nhiều tháng qua giữa người Israel và Palestine.

Jordan từng đe dọa có hành động chống Israel liên quan đến những căng thẳng tại khu vực này, bao gồm triệu hồi các quan chức ngoại giao và hạ cấp mối quan hệ./.