Louis van Gaal đi, Jose Mourinho tới và một thời đại hoàn toàn mới sắp mở ra tại sân Old Trafford. (Nguồn: Getty)

Louis van Gaal đi, Jose Mourinho tới. Dù nhìn theo cách nào thì một thời đại hoàn toàn mới cũng sắp mở ra tại sân Old Trafford. Có thể u tối, có thể rực rỡ. Nhưng chắc chắn sẽ rất hấp dẫn.

Mourinho là người phù hợp

Người hâm mộ Manchester United có thể ghét Mourinho, nhưng không ai có thể phủ nhận tài năng của nhà cầm quân gai góc này. Mourinho là mẫu huấn luyện viên có thể đem ngay lập tức những danh hiệu về với phòng truyền thống trong mùa đầu tiên ông tới dẫn dắt một câu lạc bộ. Đó có phải là điều Man United cần? Câu trả lời là có. Sau ba năm với chỉ một chức vô địch cúp FA, danh hiệu gì với Quỷ đỏ giờ cũng quý giá.

Những người lạc quan (tếu?) có thể mong chờ một điều kỳ diệu nào đó vào lúc này. Đó là việc bộ sậu Quỷ đỏ sẽ bỏ qua Mourinho mà tìm tới Unai Emery (Sevilla) hoặc Thomas Tuchel (Dortmund), những huấn luyện viên có-khả-năng kế thừa những gì van Gaal để lại. Từ đó đưa Man United quay trở lại hình ảnh của Sir Alex, một đội bóng có nền tảng vững chắc, một huấn luyện viên quản lý cầu thủ cực tốt.

Song thời đại đó có vẻ như đã qua. Hoặc ít nhất, ban lãnh đạo Man United không muốn thêm một quá trình quá độ nào nữa. Mẫu huấn luyện viên có-khả-năng giờ quá rủi ro, Man United đã khát vinh quang đủ lâu để buộc phải bổ nhiệm một vị tướng đảm bảo cho những danh hiệu.

Man United chống lại tất cả


Premier League (mục tiêu tiên quyết của M.U vào lúc này) giờ sẽ là cuộc chiến không khoan nhượng sau một mùa Hè đầy biến động. Leicester vô địch đồng nghĩa với tất cả những “đại gia” thực sự của giải đấu này phải trải qua quá trình thay máu lớn trong mùa Hè, sẵn sàng cho cuộc đua lại từ đầu. Những giám đốc chuyển nhượng sẽ có mặt khắp các sân vận động tại Pháp mùa Hè này để săn tìm những món hàng mới mẻ. Các lò đào tạo trẻ bóng đã cũng sẽ bị xới tung.

Man City, Chelsea đều có những nhà cầm quân mới. Pep Guardiola hay Antonio Conte đều là những mẫu huấn luyện viên chú trọng vào quá trình xây dựng nên một hệ thống mới, phù hợp với hiện trạng của câu lạc bộ. Họ ưu tiên sử dụng tài năng trẻ xen kẽ với những ngôi sao thành danh. Dĩ nhiên tất cả đều hướng tới chức vô địch.

Mourinho với Man United sẽ đối đầu lại với điều ấy, theo mọi cách có thể. Dù Man United thực chất không mang ý nghĩa kiểu đó.

“Mourinho là một huấn luyện viên rất giỏi, nhưng tôi không thích,” Sir Bobby Charlton nói trong một bài trả lời phỏng vấn vào năm 2013.

“Khi mọi chuyện không ổn với Mou, ông ấy không theo nguyên tắc của câu lạc bộ, mà của chính ông ấy,” một lãnh đạo công ty Gestifute của Mendes nói về nhà cầm quân người Bồ. Đó là những phát biểu cơ bản cho việc Mourinho sẽ thay đổi thứ giá trị cơ bản tại sân Old Trafford.

Đỉnh cao của Quỷ đỏ tới với Sir Alex Ferguson được phủ bóng bởi thứ quyền lực, tầm vóc vượt bậc so với phần còn lại của giải Ngoại hạng. Man United có thể chống lại tất cả, nhưng đó là phong thái của một ông trùm đấu lại với các bè lũ tay chân.

Ngược lại, đội bóng của Mourinho sẽ đóng vai một kẻ phản diện (hay chính diện tùy góc nhìn) gai góc chống lại cả thế giới với đầy đủ sự căm ghét, phẫn nộ trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất có thể.

Man United của Ferguson có thể là đại diện cho tầng lớp đại gia giành chiến thắng bằng gia tài đồ sộ cùng khả năng quản lý tuyệt vời trong thời gian dài. Man United của Mourinho sẽ là một hình ảnh khác, phần nào đó nhỏ nhen hơn, chộp giật hơn nhưng kích thích tối đa andrenalin của người xem, cả từ chiến thắng lẫn chiến bại. Nhìn theo cách nào đó, Mourinho sẽ hạ thấp giá trị của Man United (đây cũng là lý do khiến Sir Bobby Charlton không thích ông).

Mourinho không bao giờ giấu diếm rằng ông yêu truyền thông Anh vì độ phóng đại của họ sẽ tạo ra những giá trị lớn về mặt tâm lý với đối thủ tới mức nào. Và giờ với cương vị huấn luyện viên trưởng Quỷ đỏ cùng những, Mourinho có thứ quyền lực còn lớn hơn thế để tạo ra một chiến trường thực sự trước những chiếc micro trước và sau trận đấu.

Viễn cảnh đó hoàn toàn có cơ sơ khi đối thủ lớn của Quỷ đỏ trong nhiều mùa trở lại đây, Man City sở hữu Pep Guardiola, địch thủ lớn nhất trong sự nghiệp của Mourinho. Một cuộc chiến dai dẳng kiểu Real-Barcelona có tới với giải Ngoại hạng cùng Mou-Pep hay không vẫn còn là dấu hỏi lớn. Nhưng chắc chắn đó sẽ tạo ra một chương mới đấy thú vị cả trong lẫn ngoài sân cỏ, điều mà những cổ động viên Quỷ đỏ ngáp ngắn dài trên các khán đài sân Old Trafford sẵn sàng trả bất kỳ giá nào để chứng kiến.

Man United của Mourinho sẽ không giống với bất kỳ phiên bản nào trước đây. Đó là điều chắc chắn, và tất cả có quyền sung sướng, hoan hỉ nhất định khi nghĩ tới viễn cảnh ấy./.