Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan cho biết Tổng thống Nursultan Nazarbayev ngày 18/7 đã triệu tập cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh quốc gia sau loạt vụ tấn công nhằm vào các cơ quan an ninh ở Almaty - thành phố lớn nhất của Kazakhstan, khiến 4 người thiệt mạng.

Tổng thống Nazarbayev đã yêu cầu các lực lượng bảo vệ pháp luật siết chặt an ninh tại các khu vực công cộng sau loạt vụ tấn công nói trên.

Các vụ tấn công tại thành phố Almaty diễn ra sau các vụ đụng độ đẫm máu giữa phiến quân Hồi giáo và các lực lượng an ninh tại thành phố Aktobe hồi tháng Sáu vừa qua và một âm mưu bạo lực bất thành ở tỉnh khác. Những vụ này đều được cho là do các đối tượng Hồi giáo cực đoan gây ra.

Bộ Nội vụ Kazakhstan cùng ngày cho biết cảnh sát hiện đã bắt giữ nghi can thứ hai tham gia loạt vụ tấn công khủng bố vào sáng 18/7 tại Almaty, làm ít nhất 3 cảnh sát và 1 dân thường thiệt mạng.

Đối tượng bị cáo buộc có liên quan tới kẻ tấn công và cố tình đột nhập vào một trụ sở cảnh sát. Nghi can đầu tiên bị bắt giữ trước đó là một cư dân tỉnh Kyzylordin, miền Nam Kazakhstan./.