Từ tháng 3 đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, Hà Nội) bắt đầu có tín hiệu tốt, nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng mới và tiếp tục tuyển lao động trở lại sau một thời gian phải cắt giảm.

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, cho biết theo thống kê của 13 đơn vị đang tuyển lại lao động, số công nhân tiếp tục tuyển lần này là 2.543 người, trong đó có nhiều người là lao động cũ.

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, lao động trong Khu công nghiệp Thăng Long hiện nay là gần 45.000 người. Tính từ cuối năm 2008 đến tháng 3 năm 2009, lao động bị cắt giảm trong Khu công nghiệp Bắc Thăng Long là gần 5.500. Ngoài ra, còn một số doanh nghiệp do thiếu đơn đặt hàng không áp dụng hình thức cắt giảm lao động nhưng cho người lao động nghỉ việc luân phiên, hưởng 70% lương.

Tuy nhiên, trong năm 2009, một số doanh nghiệp mới xây dựng xong nhà xưởng tại khu công nghiệp đi vào hoạt động đã thu hút một lượng lao động mất việc làm vào làm việc. Trong đó, công ty Machino tuyển mới 1.696 người, Enkei 178 người, Tokyo Byokane 110 người, MHI 48 người…

Bên cạnh đó, Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã giới thiệu việc làm cho các công nhân mất việc vào làm tại các khu công nghiệp khác. Đồng thời phối hợp với các ban ngành liên quan đào tạo lại tay nghề cho công nhân bị cắt giảm lao động; khảo sát nhu cầu sử dụng lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn trong 5 năm tới để có hướng đào tạo phù hợp.

Hiện nay, thành phố Hà Nội rất quan tâm đến các doanh nghiệp phải cắt giảm lao động cũng như đời sống người lao động mất việc làm. Thành phố sẽ có những chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm và giao cho Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội, Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất, các sở ngành liên quan giải quyết tích cực vấn đề này.

Trước mắt, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao cho Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất cập nhật thông tin số lao động bị mất việc làm trong các khu công nghiệp, nắm rõ trình độ lao động, địa chỉ từng người để giới thiệu việc làm mới cho họ khi có cơ hội, tích cực tham gia các phiên giao dịch việc làm. Thành phố cũng sẽ hỗ trợ một phần trong đào tạo nghề đối với những lao động bị mất việc làm./.

(TTXVN/Vietnam+)