Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhận định một kẻ đánh bom liều chết người Syria được cho là phải chịu trách nhiệm về việc gây ra vụ nổ xảy ra cùng ngày tại quảng trường cổ Sultanahmet ở Istanbul, làm ít nhất 25 người thương vong.

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình tại bữa tiệc trưa với các Đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức ở thủ đô Ankara, ông Erdogan nói: “Tôi lên án vụ tấn công khủng bố ở Istanbul được cho là do một kẻ đánh bom liều chết có nguồn gốc Syria. Hiện đã có 10 người thiệt mạng, bao gồm cả những người nước ngoài và công dân Thổ Nhĩ Kỳ, và 15 người bị thương.”

Ông Erdogan cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ là mục tiêu trước tiên của tất cả các nhóm khủng bố trong khu vực. Ông tuyên bố Ankara sẽ chiến đấu chống lại tất cả những nhóm này một cách thích đáng.

Trong một diễn biến có liên quan, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố "sát cánh" với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại mọi hình thức khủng bố.

Ngày 12/1, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, nhấn mạnh rằng hai bên phải "tăng cường các nỗ lực nhằm chống lại bạo lực cực đoan" và lưu ý rằng đây sẽ là một ưu tiên của hội nghị cấp cao EU-Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến được tổ chức tại Brussels vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, Đức đã cảnh báo các công dân của mình tại Thổ Nhĩ Kỳ tránh đám đông và các điểm du lịch tại Istanbul sau vụ nổ trên./.