Cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dư luận tại Hy Lạp 2 ngày qua đang rúng động trước thông tin chính phủ nước này lập một nhóm làm việc để thảo luận về kế hoạch lặng lẽ rời khu vực Eurozone (Grexit), trong đó người khởi xướng và thực thi kế hoạch này là cựu Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis.

"Kế hoạch B" của ông Varoufakis không có gì đáng nói nếu chi tiết của kế hoạch này không được tiết lộ.

Theo đó, ông Varoufakis có ý định dùng tin tặc thâm nhập vào hệ thống thuế quan của nước này để sao chép toàn bộ hệ thống dữ liệu phòng trường hợp rút khỏi đồng euro có thể chuyển về đồng Drachma.

Báo chí Đức dẫn các nguồn tin từ Hy Lạp cho biết ngày 16/7 vừa qua, ông Varoufakis đã tiến hành một hội nghị qua điện thoại với những người đứng đầu các ngân hàng Hy Lạp; trong đó ông đã trình bày về một kế hoạch bí mật của đảng cầm quyền Syriza, đó là "hack" hệ thống dữ liệu của cơ quan quản lý thuế quan nước này vốn chỉ có nhóm bộ ba chủ nợ gồm IMF, ECB và EC mới có quyền truy cập.

Hành động trên nhằm tái lập đường truy cập vào hệ thống dữ liệu thông qua việc xây dựng một hệ thống thanh toán song song (đồng euro và đồng Drachma) cho Hy Lạp.

Trong trường hợp một ngày nào đó, các ngân hàng Hy Lạp bị buộc phải đóng cửa, chỉ cần một nút bấm là có thể chuyển đổi về sử dụng đồng Drachma.

Theo báo Kathimerini của Hy Lạp, ông Varoufakis từ cuối năm 2014 đã muốn lập một "nhóm chuyên gia, nhỏ gọn" để tiến hành nhiệm vụ tuyệt mật này.

Các nguồn tin báo chí cũng cho biết ông Varoufakis đã ủy nhiệm cho một người bạn cũ hiện là giáo sư tại Trường Đại học tổng hợp Columbia để thực hiện vụ tấn công của các hacker nêu trên. Theo đó, tất cả các thông tin thuế quan quan trọng của Hy Lạp và của các công ty nước này đã được sao chép và được kiểm soát bằng mật khẩu mới.

Theo báo Bild của Đức, chỉ một tuần sau cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp, vị giáo sư người Mỹ nêu trên đã kiểm soát hoàn toàn hệ thống dữ liệu đã hack được. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras không cho phép thực hiện.

Thực tế, sau khi từ chức Bộ trưởng Tài chính, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN, ông Varoufakis cũng đã nói về kế hoạch B này, một kế hoạch thực sự tồn tại.

Phản ứng trước các thông tin trên, các đảng đối lập ở Hy Lạp như đảng Dân chủ Mới (ND), đảng Pasok và To Potami yêu cầu Chính phủ của ông Tsipras phải nhanh chóng làm sáng tỏ kế hoạch Grexit bí mật của cựu Bộ trưởng Varoufakis.

Rất nhiều nghị sỹ đảng ND cầm quyền trước đây đã kêu gọi thành lập một uỷ ban điều tra của Quốc hội để kiểm tra toàn bộ công việc của vị Bộ trưởng đã từ chức, thậm chí có thể đưa ông này ra toà nếu những thông tin báo chí nêu là đúng sự thật.

Theo ND, những vấn đề trên đụng chạm tới các khía cạnh quan trọng về chính trị, kinh tế và đạo đức, cần phải được điều tra làm rõ.

Phản bác lại các thông tin trên, Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas khẳng định những điều báo chí nêu chỉ như một "cuốn tiểu thuyết hay" và "kế hoạch của ông Varoufakis chưa bao giờ được thảo luận"./.