Thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab. (Nguồn: cfr.org)

Ngày 11/10, cảnh sát Kenya đã bắt giữ 1 đối tượng quốc tịch Anh và 2 phụ nữ gốc Somali tại một khu nhà ở thủ đô Nairobi của nước này vì nghi ngờ 3 đối tượng này là những thành viên của nhóm phiến quân Al-Shabaad, chuyên tuyển mộ và huấn luyện các tay súng.

Một sỹ quan cảnh sát cho biết một chiến dịch an ninh quy mô lớn đã được triển khai tại khu nhà ở cao cấp Nyali. Đối tượng mang quốc tịch Anh được xác định tên là Tom sống trong khu nhà này. Cảnh sát đã bắt giữ đối tượng này cùng 2 người phụ nữ gốc Somali ở cùng.

Trong cuộc vây bắt và lục soát nhà ở của đối tượng trên, cảnh sát đã tìm thấy các tài liệu về huấn luyện, áo chống đạn và máy tính xách tay. Bảo vệ khu nhà cho biết đối tượng đã sống tại đây từ 3 năm trước và đã sang Somali một vài lần.

Kenya đã nâng cao cảnh giác sau khi có thông tin tình báo cho thấy quốc gia này Đông Phi này có nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Một báo cáo gần đây từ Cơ quan Liên chính phủ về Phát triển cho biết Al-Shabaab đã tăng cường tuyển mộ phụ nữ, trẻ em và thanh niên nhằm tăng quân số. Báo cáo hối thúc các quốc gia thuộc vùng Sừng châu Phi thảo luận lại các chiến lược chống khủng bố nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng./.