Binh sỹ Kenya tuần tra tại Laikipia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/3, lực lượng cảnh sát chống khủng bố Kenya đã bắt giữ sáu đối tượng tình nghi là phiến quân của tổ chức Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab ở thị trấn ven biển Malindi, gần biên giới với Somalia.

Cảnh sát trưởng thị trấn Malindi, ông Muchangi Matawa cho biết một nhóm cảnh sát đặc nhiệm Kenya đã đột kích vào một ngôi nhà vào tối 10/3 và bắt giữ sáu đối tượng người Kenya, trong đó có một phụ nữ, do bị tình nghị có liên quan đến hoạt động cung cấp tài chính cho tổ chức khủng bố Al-Shabaab ở Somalia.

Tang vật thu được, bao gồm một số thiết bị thông tin và một lượng tiền mặt lớn, do các đối tượng này có thể đang vận chuyển để tài trợ cho nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab ở nước láng giềng Somalia.

Theo ông Matawa, hiện cảnh sát địa phương đang điều tra và thẩm vấn các đối tượng tình nghi trên, nhưng nhiều khả năng các kẻ tình nghi này là một phần của mạng lưới khủng bố Al-Shabaab, đang phụ trách việc tuyển dụng các chiến binh và cung cấp tài chính cho tổ chức khủng bố này.

Lực lượng cảnh sát Kenya cho biết tổ chức Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab ở Somalia thường xuyên lên kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở của chính phủ, cảnh sát, chính quyền địa phương và địa điểm công cộng đông người ở nước láng giềng Đông Phi này.

Al-Shabaab là nhánh phiến quân ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Al-Shabaab mưu toan áp đặt một thể chế đạo Hồi hà khắc ở quốc gia vùng Sừng châu Phi, lật đổ chính phủ được Phương Tây hậu thuẫn ở thủ đô Mogadishu và chống lại các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi./.