Binh sỹ Kenya hỗ trợ các sinh viên trong vụ tấn công Đại học Moi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các trường đại học tại Kenya sẽ triển khai các khóa học chống khủng bố cho các sinh viên nhập học từ tháng Chín trong những nỗ lực để kiềm chế các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các học viên.

Theo thông báo của giới chức Kenya, những khóa học này là bắt buộc và sẽ được kiểm tra như các môn học bình thường khác.

Quyết định triển khai các khóa học chống khủng bố này được đưa ra một tháng sau vụ tấn công trường đại học Moi ở thị trấn Đông Bắc Garissa do nhóm phiến quân al-Shabaab thực hiện, làm 142 sinh viên và 6 sỹ quan an ninh thiệt mạng.

Những khóa học này sẽ giúp sinh viên có sự chuẩn bị đầy đủ trước các vụ tấn công khủng bố trong bối cảnh những kẻ khủng bố đang chuyển mục tiêu sang các trường học.

Một số giáo sư ở các trường đại học của Kenya cho biết khóa học chống khủng bố này giúp các sinh viên luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu với các nội dung cụ thể tập trung vào các mối đe dọa khủng bố, bạo lực, phát hiện tội phạm, cảnh báo sớm, chia sẻ và kết nối thông tin an ninh. Khóa học này sẽ được các giảng viên đến từ các cơ quan an ninh và tình báo giảng dạy.

Trong bối cảnh các trường hợp khủng bố và mất an toàn ngày càng gia tăng tại quốc gia Đông Phi này thì việc triển khai các khóa học chống khủng bố tại các trường đại học là cần thiết, nhằm hướng dẫn sinh viên và nhân viên tại các trường này các biện pháp ứng phó khi các trường hợp như vậy xảy ra./.