Khám sàng lọc bệnh viêm cầu thận cấp cho học sinh tại xã Hạnh Dịch. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Sau hơn một tháng xảy ra sự việc học sinh tử vong do bị viêm cầu thận ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, ngành chức năng đã có kết luận xác minh nguyên nhân sự việc; đồng thời 98% người dân ở xã Hạnh Dịch đã được uống thuốc dự phòng.

Đoàn công tác của Bộ Y tế gồm các chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Cục Y tế Dự phòng, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương đã vào xã Hạnh Dịch thực hiện điều tra.

Qua hồi tra, khám lại, đoàn công tác của Bộ Y tế xác định nguyên nhân gây các ca bệnh viêm cầu thận là do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A, đúng như Sở Y tế Nghệ An nhận định.

Hai trường hợp tử vong là do bị viêm cầu thận ở thể tiến triển nhanh và gia đình không theo đuổi điều trị đến cùng.

Có 11/20 trường hợp đủ tiêu chuẩn chẩn đoán xác định viêm cầu thận cấp. Ngoài ra, 1 trường hợp mới được phát hiện sau ngành y tế tổ chức khám sàng lọc ở Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Hạnh Dịch.

Kết luận cũng cho thấy​ chùm ca bệnh ở xã Hạnh Dịch không có hiện tượng bùng phát mạnh, trung bình mỗi tháng có vài trường hợp.

Trên thực tế, viêm cầu thận do liên khuẩn không phải bệnh lạ mà vẫn thường xuyên xảy ra ở nhiều địa phương, ở nhiều trẻ bị chốc lở, viêm họng.

Trước đó, từ ngày 1/1, Trạm Y tế xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong bắt đầu tiếp nhận hai trường hợp đến khám tại trạm y tế với triệu chứng phù, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu.

Hai trường hợp này đều học tại Trường Tiểu học -Trung học cơ sở xã Hạnh Dịch. Đến ngày 20/1, số ca mắc bệnh ở trường lên đến 20 người với các triệu chứng tương tự.

Sau đó, hai trường hợp là Lô Văn Tuấn và Lô Văn Hiếu là hai anh em, tại bản Chăm Pụt, xã Hạnh Dịch.

Để điều trị và phòng bệnh, hiện ngành y tế Nghệ An đã phối hợp cùng huyện Quế Phong, Bộ đội biên phòng, tổ chức giám sát, phát hiện bệnh trong cộng đồng; tiếp tục quản lý và điều trị dự phòng cho các trường hợp đã được chẩn đoán, điều trị ổn định và ra viện để tránh tái phát; tổ chức uống thuốc dự phòng bằng PenicillinV cho toàn thể giáo viên và học sinh của 2 điểm trường có nhiều ca bệnh, người trong gia đình của các bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định và các bệnh nhân nghi ngờ.

Tính đến ngày 27/2 đã có 98% người dân ở xã Hạnh Dịch được uống PenicillinV./.