Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh tìm hiểu các sản phẩm của các nhà đầu tư vùng Richmond-Canada. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Chiều 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Ngoại vụ thành phố tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại-đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh - vùng Richmond (Canada).

Ông Chak Au, Ủy viên Hội đồng thành phố Richmond cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh và Richmond có nhiều sự tương đồng với nhau, như đều có hệ thống sông ngòi xen lẫn thành phố, có hệ thống cảng biển quốc tế khá phát triển, nền nông nghiệp công nghệ cao phát triển mạnh…. và đều là trung tâm thương mại của đất nước.

Đặc biệt, Richmond là thành phố cửa ngõ kết nối Canada và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Richmond cũng nằm ngay biên giới Canada với Hoa Kỳ.

Do đó, nếu doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh ở Richmond cũng đồng nghĩa với việc bao phủ luôn khu vực Bắc Mỹ.

Về phía các doanh nghiệp thành phố Richmond, ông Chak Au cho biết, các doanh nghiệp sang Việt Nam lần này mong muốn có cơ hội tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm các đối tác về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, chế biến thực phẩm, logistic thuộc lĩnh vực hàng không, thực phẩm chức năng… tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Dẫn chứng từ số liệu của Tổng cục Hải quan, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Canada luôn tăng trưởng qua các năm. Cụ thể, năm 2013 đạt 1,54 tỷ USD, năm 2014 đạt 2,08 tỷ USD và năm 2015 đạt gần 3,2 tỷ USD.

Trong năm 2015, Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu các quốc gia Đông Nam Á về trao đổi thương mại với Canada, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 4 tỷ USD, tăng khoảng 40% so với năm 2014. Việt Nam cũng xếp thứ 35 trong số các nước nhập khẩu sản phẩm của Canada.

Đáng chú ý, theo ông Phạm Thiết Hòa, Việt Nam và Canada đều là thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), khi Hiệp định này chính thức có hiệu lực sẽ góp phần nâng cao hơn nữa mối quan hệ song phương Việt Nam-Canada.

Do đó, tại hội nghị này, cộng đồng doanh nghiệp hai bên cần tận dụng cơ hội giao lưu, trao đổi thông tin, hướng đến việc hợp tác, kinh doanh trong thời gian tới.

Đại diện Thương vụ Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ hỗ trợ tích cực về mọi mặt để doanh nghiệp hai bên có thể tiến tới hợp tác làm ăn lâu dài cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng sang Canada./.