Tối 30/10, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp Đoàn công tác thành phố Ichinoseki (tỉnh Iwate, Nhật Bản) do ông Katsube Osamu, Thị trưởng thành phố dẫn đầu, đang làm việc tại Việt Nam nhân Kỷ niệm 20 năm chương trình giao lưu giáo dục Việt-Nhật giữa thành phố Ichinoseki và Đại học Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với các địa phương Nhật Bản, từ đầu tư, thương mại đến văn hóa, giáo dục… Việc chương trình giao lưu giáo dục Việt-Nhật đã diễn ra 20 năm, với khoảng 100 sinh viên được học bổng sang giao lưu, học tập nâng cao tại Nhật Bản là điều rất có ý nghĩa. Hi vọng thành phố Ichinoseki sẽ tiếp tục có những hỗ trợ cho sinh viên Đại học Ngoại thương và mở rộng cho nhiều sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản học tập.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện Chương trình đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo cả ở trong nước và nước ngoài, do vậy chương trình giao lưu giáo dục này có đóng góp quan trọng trong chương trình đột phá đó.

Đánh giá cao các thế mạnh của thành phố Ichinoseki, ông Lê Thanh Liêm hi vọng, trong thời gian tới giữa thành phố Ichinoseki và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có những hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao. Thành phố Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng và có các chính sách thu hút đầu tư, ưu đãi đối với các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các nước nói chung, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Thành phố.

Chia sẻ thông tin về chuyến thăm, đồng thời ông Katsube Osamu cũng gửi lời cảm ơn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có những hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho chương trình giao lưu giáo dục trong suốt 20 năm qua. Hi vọng Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Ichinoseki sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, không chỉ giáo dục mà trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà hai bên quan tâm và có thế mạnh.

Ông Katsube Osamu cho biết, sau khi làm việc với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), Đoàn đã biết được các thông tin về kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh cũng như những chủ trương, chính sách nhằm thu hút đầu tư. Thành phố có rất nhiều cơ hội để hợp tác và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành công với những chính sách đã đề ra./.