Hiện trường vụ lở đất ở Freetown ngày 15/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 15/8, Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân trong vụ lũ lụt, lở đất thảm khốc tại quốc gia Tây Phi này.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đến những gia đình nạn nhân, chính phủ và nhân dân Sierra Leone và cam kết AU đứng bên cạnh Sierra Leone trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Nhân dịp này, ông Faki Mahamat cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nhà hảo tâm và các nước châu Phi giúp đỡ và viện trợ khẩn cấp cho những nạn nhân ở quốc gia Tây Phi đang gặp rất nhiều khó khăn này.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Phi, Sierra Leone vừa trải qua tình trạng bùng phát dịch bệnh Ebola cách đây hai năm, khiến hơn 3.655 người tử vong, đồng thời nền kinh tế và hệ thống y tế gần như kiệt quệ.

[Hơn 300 người thiệt mạng trong một vụ lở đất tại Sierra Leone]

Cùng ngày, Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koroma cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nhà hảo tâm thế giới hỗ trợ khẩn cấp những nạn nhân và khôi phục sự tàn phá nghiêm trọng của thiên tai vừa xảy ra tại quốc gia châu Phi này.

Ông Koroma cho biết toàn bộ cộng đồng dân cư ở khu vực Freetown hầu như đã bị “xóa sổ" và hiện Chính phủ Sierra Leone đang tập trung mọi nguồn lực để tìm kiếm các thi thể và cứu hộ các nạn nhân trong vụ lũ lụt và lở đất kinh hoàng này.

Chính phủ cũng đã mở các trung tâm ứng phó khẩn cấp để cứu chữa và ổn định tạm thời cuộc sống cho khoảng gần 5.000 nạn nhân thiên tai.

Theo các nhà quan sát tại chỗ, hiện Anh, Israel và một số quốc gia châu Phi đã và đang gửi hàng viện trợ khẩn cấp để hỗ trợ cho quốc gia Tây Phi này.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Hội Chữ thập Đỏ Sierra Leone, đến nay số người bị thiệt mạng trong vụ lũ lụt và lở đất ngày 14/8 có thể lên tới gần 300 người và hàng nghìn người khác đã mất hết nhà cửa và tài sản./.