Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 16 đã khai mạc ngày 30/1 tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Tham dự hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo các nước châu Phi tập trung thảo luận về vấn đề hòa bình, an ninh và ổn định của lục địa này.

Với chủ đề "Hướng tới hội nhập và đoàn kết lớn hơn thông qua các giá trị chung," hội nghị lần này dự kiến thảo luận các vấn đề nóng và gai góc, trong đó có cuộc khủng hoảng chính trị ở Cote d'Ivoire, bất ổn xã hội ở Tunisia và Ai Cập, tái thiết Sudan hậu trưng cầu ý dân và tình hình ngày càng tồi tệ ở Somalia.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - khách mời danh dự của hội nghị, dự kiến có bài phát biểu về kế hoạch của ông cho các hội nghị Nhóm các nước phát triển G8 và Nhóm các nền kinh tế phát triển và đang nổi G-20 sắp tới, trong đó nhấn mạnh đến viện trợ phát triển và sự minh bạch trên các thị trường hàng hóa, đặc biệt là nông phẩm.

Nghị trình hội nghị còn bao gồm một vấn đề quan trọng - đó là bổ nhiệm chủ tịch mới của Liên minh châu Phi. Tổng thống Guinea xích đạo, ông Teodoro Obiang Nguema, được cho là ứng cử viên vào cương vị Chủ tịch AU, thay cho ông Bingu wa Mutharika, Tổng thống Malawi./.