Toàn cảnh phiên ADMM Retreat. (Ảnh: Chí Giáp/Vietnam+)

Sáng 3/11 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đã khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) với sự tham gia của bộ trưởng 10 nước thành viên ASEAN.

Hội nghị sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, tăng cường sự tin cậy, đồng thời đề xuất các hành động nhằm đảm bảo an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Đô Đốc Nguyễn Văn Hiến dẫn đầu tham dự hội nghị.

Chủ đề của hội nghị năm nay là “Duy trì an ninh và ổn định khu vực vì người dân và do người dân.”

Đây cũng là chủ đề xuyên suốt của năm 2015, theo đó lấy người dân làm trung tâm để hướng tới thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Tun Husein cho rằng hợp tác an ninh quốc phòng là một trụ cột quan trọng của Cộng đồng chính trị an ninh ASEAN, điều này đòi hỏi vai trò rất lớn của từng quốc gia ASEAN trong việc nâng cao nhận thức phát triển quốc phòng, thúc đẩy hợp tác để đảm bảo an ninh.

ASEAN nhận thức rất rõ ràng những thách thức an ninh đang nổi lên ở khu vực hiện nay, trong đó có vấn đề tranh chấp lãnh thổ, an ninh-an toàn hàng hải bị đe dọa, thảm họa thiên tai, dịch bệnh ngày càng phức tạp...

Đặc biệt, vấn đề an ninh toàn cầu đang trở thành nguy cơ khó lường trước sự nổi lên của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài ra, các bộ trưởng đặt mục tiêu sẽ thúc đẩy lòng tin giữa các nước thành viên, tăng cường nhận thức về các thách thức an ninh đang nổi lên ở khu vực và trên thế giới hiện nay, từ đó đưa ra những giải pháp và hành động thích hợp để đối phó.

Tại phiên họp kín này, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN cũng tiến hành thảo luận những vấn đề nội bộ của ASEAN như đánh giá lại một năm thực hiện các cơ chế hợp tác quốc phòng của ASEAN, xây dựng các chương trình hợp tác mới nhằm thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất hơn, đặc biệt là tổ chức các cuộc diễn tập nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của khối./.