Lực lượng chống khủng bố Iraq tuần tra trên đường phố Tikrit sau khi thành phố được giải phóng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/6, hội nghị khu vực bàn về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố đã khai mạc tại thành phố Sydney của Australia, với sự tham gia của các bộ trưởng và đại diện của hơn 30 quốc gia.

Phát biểu khai mạc tại sự kiện diễn ra trong hai ngày trên, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết hội nghị nhằm chia sẻ các kinh nghiệm “để tất cả chúng ta có thể học hỏi hiệu quả hơn trong việc đối phó với những thách thức lớn nhất về an ninh hiện nay.”

Ông Abbott cũng nhấn mạnh cần tìm mọi biện pháp nhằm đẩy lùi ý thức hệ của các nhóm cực đoan hiện thu hút hàng nghìn tay súng nước ngoài tới Syria và Iraq.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Australia hối thúc các nước châu Á-Thái Bình Dương hỗ trợ cuộc chiến chống các nhóm thánh chiến.

Chủ đề dự kiến được thảo luận tại cuộc hội đàm lần này gồm việc phối hợp cùng các nhóm xã hội dân sự và ngành truyền thông xã hội nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố tuyên truyền cũng như lôi kéo sự tham gia của phụ nữ và các gia đình.

Hội nghị trên được tổ chức sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn kế hoạch điều động thêm 450 lính Mỹ vào Iraq, tham chiến cùng 3.100 binh sỹ Mỹ hiện chiến đấu tại Iraq, nhằm đảo ngược tình thế chiến sự đang nghiêng về lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tháng Hai vừa qua, một hội nghị tương tự đã diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ), tại đó Tổng thống Obama nhấn mạnh các quốc gia phải chặn đứng nguồn tuyển mộ các tay súng của nhóm thánh chiến. Tuy nhiên, các cuộc hội đàm đã không đưa ra các biện pháp cụ thể.

Hồi tháng 9/2014, Australia đã nâng cảnh báo về đe dọa khủng bố lên mức cao và tiến hành hàng loạt các biện pháp chống chủ nghĩa khủng bố.

Theo Chính phủ Australia, đến nay, hơn 100 công dân nước này được cho là gia nhập nhóm thánh chiến tại Trung Đông và ít nhất 30 người đã thiệt mạng.

Trong vài tuần tới, Australia dự kiến thảo luận về một đạo luật cho phép tước bỏ quyền công dân Australia đối với những người có hai quốc tịch bị nghi là phần tử khủng bố./.