Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano (phải) phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/7, Hội nghị Thượng đỉnh Tây Balkan lần thứ 4 đã diễn ra tại thành phố Trieste ở miền Bắc Italy.

Hội nghị lần này có sự tham dự của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, Ủy viên phụ trách mở rộng Liên minh châu Âu EU Johannes Hahn, Uỷ viên phụ trách giao thông vận tải EU Violeta Bulc, những người đứng đầu chính phủ, các ngoại trưởng, bộ trưởng kinh tế, bộ trưởng giao thông vận tải các nước và vùng lãnh thổ ở Tây Balkan cũng như 6 nước thành viên EU gồm Áo, Croatia, Pháp, Đức, Italy và Slovenia.

Hội nghị Trieste tập trung thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác khu vực và thúc đẩy hơn nữa tiến trình gia nhập EU của các nước và vùng lãnh thổ ở Tây Balkan. Cụ thể, hội nghị sẽ chú trọng bàn về ba lĩnh vực hợp tác chủ chốt của khu vực gồm: kết nối; hội nhập kinh tế khu vực/phát triển khu vực tư nhân; và sự tiếp xúc giữa người dân với người dân.

Đối với vấn đề kết nối, trọng tâm sẽ là việc thực hiện “Chương trình nghị sự về kết nối” nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo dựng các quan hệ láng giềng tốt, đặc biệt là thông qua sự tài trợ cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cụ thể trong ngành giao thông vận tải và năng lượng ở khu vực này.

[EU hối thúc các đối tác khu vực Tây Balkan cải thiện hợp tác]

Tại hội nghị, Uỷ ban châu Âu (EC) cũng sẽ công bố một khoản tài trợ mới cho Tây Balkan như một phần trong kế hoạch trọn gói về kết nối.

Ngoài ra, các đối tác Tây Balkan dự kiến sẽ ký Hiệp ước về Cộng đồng Giao thông Vận tải nhằm giúp hội nhập các mạng lưới giao thông ở khu vực này cũng như với EU.

Về vấn đề hội nhập kinh tế khu vực, các đối tác Tây Balkan dự kiến sẽ nhất trí về một kế hoạch hành động nhằm phát triển một Khu vực Kinh tế Vùng với mục đích tăng cường thu hút đầu tư và kiến tạo việc làm. Về phát triển khu vực tư nhân, EC sẽ có sự hỗ trợ quan trọng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Tây Balkan cũng như thúc đẩy đầu tư hướng nội năng động hơn nữa ở khu vực này.

Liên quan đến các cuộc tiếp xúc giữa người dân với người dân, EC cùng với Chính phủ Italy sẽ tổ chức đồng thời Diễn đàn thanh niên EU-Tây Balkan bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần này nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được kể từ hồi năm ngoái, đồng thời thăm dò các lĩnh vực hợp tác mới.

Cũng tại hội nghị, các nhà lãnh đạo chính trị dự kiến sẽ tái khẳng định cam kết về một chương trình giao lưu, trao đổi các viên chức nhà nước trẻ tuổi trong khu vực. Chương trình này đã từng được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Tây Balkan tổ chức ở Paris, Pháp hồi năm ngoái và đã đạt được những kết quả khá tích cực.

Hội nghị thượng đỉnh Tây Balkan lần này là hội nghị được tổ chức hàng năm lần thứ 4 trong khuôn khổ “Tiến trình Berlin”, một sáng kiến về hợp tác khu vực cho Tây Balkan.

Các hội nghị thượng đỉnh trước đó được lần lượt tổ chức ở Berlin, Đức (2014), Vienna Áo (2015) và Paris, Pháp (2016)./.