Hội nghị cấp cao khẩn cấp OIC về Palestine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, Hội nghị thường niên lần thứ 13 của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã bắt đầu tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ với trọng tâm bàn về vấn đề Palestine, các cuộc xung đột tại các nước thành viên và cuộc chiến chống khủng bố.

Cuộc họp diễn ra đúng thời điểm nhiều quốc gia Hồi giáo đang rơi vào khủng hoảng, xung đột tại Syria và Yemen vẫn tiếp diễn, một số nước thành viên, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Hội nghị đã bắt đầu bằng việc các quan chức cấp cao OIC thông qua chương trình nghị sự của cuộc họp, sau đó là cuộc họp cấp ngoại trưởng diễn ra trong các ngày 12 và 13/4 tới.

Các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của hơn 30 nước trong tổng số 57 quốc gia thành viên OIC sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh do Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan chủ trì trong hai ngày 14 và 15/4.

OIC cho biết hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ ra một nghị quyết về vấn đề Palestine và ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.

Lãnh đạo các nước Hồi giáo cũng sẽ xem xét tình hình của các cộng đồng Hồi giáo ở các nước không phải là thành viên của OIC và thảo luận về vấn đề chống khủng bố.

An ninh đã được tăng cường tại Istanbul để bảo đảm an toàn cho hội nghị. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai dầy đặc tại địa điểm diễn ra hội nghị.

Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo an ninh đối với công dân nước này tại hai thành phố Istanbul và Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ./.