Tiết mục tham dự liên hoan của đoàn Thanh Hóa. (Ảnh: Thanh Tùng /TTXVN)

Tối 4/4, tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng với chủ đề “Câu hò nối những dòng sông”.

Tham dự Liên hoan có 8 đoàn nghệ thuật quần chúng với gần 300 diễn viên đến từ khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh Quảng Nam, Bình Phước.

Liên hoan là hoạt động thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2015-Thanh Hóa với chủ đề “Kết nối di sản thế giới” nhằm quảng bá hình ảnh thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc nói chung, khu vực Bắc Trung bộ và Thanh Hóa nói riêng với bạn bè trong nước và quốc tế.

Đây cũng là dịp giới thiệu những nét sinh hoạt văn nghệ dân gian độc đáo gắn với cuộc sống hàng ngày của nhân dân trong công cuộc xây dựng và giữ nước, góp phần bảo tồn giá trị nghệ thuật truyền thống trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Tham dự Liên hoan, đoàn nghệ thuật quần chúng xứ Thanh đã mang đến những làn điệu của dân ca Đông Anh (Đông Sơn), dân vũ Thiệu Quang (Thiệu Hóa), các điệu hò sông Mã, tiết mục sử dụng nhiều nhạc cụ dân tộc như ca cảnh đưa dân qua cầu Thanh Hóa, ca khúc mang nhiều âm hưởng về chiến thắng Hàm Rồng như "Đường về Thanh Hóa", "Về Thanh Hóa quê ta", "Hỡi em cấy lúa dưới trăng", "Hoa đăng ngày hội", "Đưa dâu qua cầu sông Mã"

Các đoàn nghệ thuật đến từ các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung bộ mang đến Liên hoan nhiều tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc của địa phương. Các sáng tác mới mang đậm bản sắc dân gian bằng nhiều cách thể hiện khác nhau như đơn ca, song ca, tốp ca, hát múa có phụ họa, múa độc lập, hòa tấu các nhạc cụ dân tộc, ca cảnh nghệ thuật, hát-múa dân gian; trích phần biểu diễn nghệ thuật trong các trò chơi dân gian...

Dù thể hiện bằng nhiều nội dung, hình thức khác nhau nhưng các tiết mục đều hướng tới nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; ca ngợi truyền thống yêu nước trong đấu tranh giữ nước và dựng nước của dân tộc; những thành tựu trong công cuộc đổi mới quê hương; ca ngợi tình đoàn kết keo sơn, gắn bó các dân tộc anh em và tình yêu đôi lứa trong lao động, sáng tạo xây dựng quê hương giàu đẹp.

Đây là những tiết mục nghệ thuật đặc sắc của phong trào nghệ thuật quần chúng, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa cơ sở. Qua đó, các đoàn nghệ thuật quần chúng có dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm phát triển tài năng, tạo nòng cốt cho hoạt động nghệ thuật quần chúng ở các địa phương; thắt chặt tình đoàn kết, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần tạo nên thành công của Năm Du lịch quốc gia 2015-Thanh Hóa./.