Creative Show Hanoi - Triển lãm về ngành công nghiệp sáng tạo đầu tiên ở Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 14/11, Hanoi Creative City (HNCC) phối hợp với Câu lạc bộ Doanh Nhân Sáng Tạo (VCE Club) khai mạc triển lãm đầu tiên về ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam, mang tên “Creative Show Hanoi.”

Đây được coi là nỗ lực ban đầu nhằm giới thiệu tiềm năng và thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp sáng tạo, ngành kinh tế được coi là có triển vọng phát triển mạnh mẽ, mang lại giá trị gia tăng cao cho nền kinh tế quốc dân.

Tham gia triển lãm là một số đại diện của 15 ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam như: xuất bản, thời trang, thủ công mỹ nghệ,… Xuyên suốt triển lãm sẽ có các sự kiện bên lề nhằm trao đổi chuyên môn và thảo luận tìm hướng đi cho nền công nghiệp sáng tạo Việt nói chung và các ngành công nghiệp sáng tạo đơn lẻ nói riêng.

Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu và thống kê chính thức về hiệu quả kinh tế của công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Tuy vậy, ước tính ban đầu cho thấy, công nghiệp sáng tạo đã ghi dấu ấn vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước với mức đóng góp từ 3-5% tổng GDP vào năm 2008. Các chuyên gia xếp 15 ngành sau vào công nghiệp sáng tạo: Thiết kế, tạo mẫu công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Quảng cáo và marketing, Truyền thông, Báo chí, xuất bản, Nội dung số, Thủ công mỹ nghệ, Thiết kế thời trang, Nghệ thuật biểu diễn, Âm nhạc, Thiết kế games và phần mềm, Điện ảnh, truyền hình;, Kiến trúc, Ẩm thực và Tư vấn sáng tạo.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch VCE Club cho biết: “Đây chỉ là một cuộc trình diễn ban đầu, sau 3 năm vận động, nhằm giới thiệu đến công chúng khái niệm về công nghiệp sáng tạo, cũng như định danh các ngành nghề thuộc ngành kinh tế sáng tạo tại Việt Nam. Qua đó, chúng ta sẽ thấy tiềm năng vô cùng to lớn của công nghiệp sáng tạo, nội lực của tầng lợp sáng tạo Việt Nam và những đóng góp thực tiễn cho nền kinh tế quốc dân”.

Một gian hàng độc đáo tại triển lãm. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Điều đặc biệt, triển lãm này được tổ chức trong một không gian sáng tạo (creative hub) đúng nghĩa đầu tiên tại Hà Nội, nơi được mở ra với kỳ vọng góp phần thúc đẩy sáng tạo và kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo.

Triển lãm sẽ diễn ra từ 18h00 ngày 14/11 đến hết ngày 22/11/2015, tại tầng 5, Hanoi Creative City, số 1 Lương Yên, Hai Bà Trưng, Hà Nội.