Ảnh minh họa. (Ảnh: Lan Anh/TTXVN)

Gần 230 tác phẩm đã được trưng bày tại triển lãm mỹ thuật khu vực Tây Bắc-Việt Bắc lần thứ 20, khai mạc ngày 27/8, tại Sơn La.

Triển lãm do Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Sơn La.

Đây là lần thứ 2 tỉnh Sơn La đăng cai triển lãm mỹ thuật khu vực với sự tham gia của các họa sỹ, nhà điêu khắc đến từ 15 tỉnh gồm Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Cạn, Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Giang, Điện Biên, Lai Châu và Sơn La.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, các tác phẩm cho thấy các họa sỹ, nhà điêu khắc đã nỗ lực hết mình để có những tác phẩm mỹ thuật, đa dạng trong sử dụng chất liệu và nới rộng ngôn ngữ tạo hình với trình độ chuyên môn nghệ thuật cao.

Về hội họa, các tác giả tiếp tục khai thác chất liệu sơn dầu, sơn mài, sơn khắc, Acrylic, lụa và các chất liệu tổng hợp. Về đồ họa, triển lãm xuất hiện nhiều tranh khắc gỗ đen trắng, khắc gỗ màu, khắc mộc bản, bút kim, bút sắt, nho mài. Về điêu khắc bao gồm các chất liệu gỗ, đồ gốm, đồng, sắt.

Triển lãm kéo dài tới ngày 6/9, là ngày hội lớn của giới nghệ sỹ, là dịp để giới nghệ sỹ giới thiệu tác phẩm mới đến với công chúng tỉnh Sơn La, đưa mỹ thuật khu vực Tây Bắc-Việt Bắc tiếp tục phát triển. Triển lãm cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với văn học nghệ thuật nói chung và các tỉnh miền núi nói riêng.

Hội đồng nghệ thuật đã trao 2 giải B (không có giải A) cho tác phẩm “Chợ phiên” chất liệu khắc gỗ của tác giả Nguyễn Việt Dũng (tỉnh Hòa Bình) và “Xin chào” chất liệu gốm của tác giả Lê Mạnh Hiền (tỉnh Vĩnh Phúc); 1 giải C và 5 giải khuyến khích./.