Ngày 12/5, vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2015 (Robocon 2015) với sự tham gia của 32 đội đến từ các trường đại học, cao đẳng trong cả nước đã diễn ra tại nhà thi đấu đa năng thành phố Cần Thơ.

Vòng chung kết cuộc thi sẽ kéo dài từ ngày 12-17/5 với chủ đề “Robot đánh cầu lông." Theo đó, các robot sẽ phải tham gia các trận thi đấu cầu lông thực sự với cầu và vợt tiêu chuẩn. Chủ đề này được đánh giá có độ khó cao cả về công nghệ cũng như giải pháp thi đấu.

Theo ông Đỗ Quốc Khánh, Phó Trưởng ban tổ chức Robocon 2015, cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới so với những năm trước. Để tránh tình trạng các trường đăng ký nhiều đội nhưng chất lượng robot khi ra sân không đảm bảo, Ban tổ chức đã giới hạn mỗi trường chỉ được đăng ký tối đa sáu đội. Điều này khiến cho số lượng các đội dự thi năm nay giảm nhiều so với các năm, nhưng mặt bằng công nghệ chung của cuộc thi lại tăng lên đáng kể. Ngoài các công nghệ mới được trình làng như la bàn số, cảm biến laser, bánh xe mecanum... còn có sự xuất hiện của các công nghệ khó như áp dụng công nghệ phân tích hình ảnh vào robot tự động...

Ông Phạm Phi Thường, Phó Trưởng ban tổ chức Robocon 2015, cũng cho biết năm nay hứa hẹn các đội dự thi sẽ có nhiều đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ vào chế tạo robot.

Đương kim vô địch Đại học Lạc Hồng năm nay có ba đội tham gia vòng chung kết, được kỳ vọng tiếp tục giữ ngôi đầu bảng. Tuy vậy do các đội bám sát nhau về chất lượng, nên chắc chắn sẽ có nhiều bứt phá trong thứ hạng.

Ba đội lần đầu tiên tham gia là Cao đẳng Điện lạnh-Điện tử Hà Nội, Cao đẳng Nghề Cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội, Cao đẳng Nghề Cơ điện Hà Nội cũng là các đối thủ “nặng ký” cùng tranh giải nhất.

Năm nay là năm thứ 14 cuộc thi Robocon được tổ chức tại Việt Nam. Đội vô địch sẽ nhận giải thưởng 50 triệu đồng và đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương, được tổ chức tại Indonesia từ ngày 21-25/8./.