Nếu như gần 10 năm trước, Nhiêu Lộc-Thị Nghè là dòng kênh ô nhiễm nhất Sài Gòn thì giờ đây dòng kênh này đã thực sự hồi sinh với làn nước trong xanh, không gian thoáng mát, trong lành hai bên bờ kênh sau các dự án cải tạo.

Đặc biệt, sau khi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuyền Sài Gòn đưa vào khai thác tuyến du lịch nội đô trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè từ tháng Chín với những chiếc thuyền phụng đưa du khách trong và ngoài nước khám phá vẻ đẹp cũng như sinh hoạt thường nhật của người dân khu vực này.

Trên thế giới, loại hình du lịch trên kênh, rạch nội đô rất thu hút du khách ở các thành phố châu Âu như Venice (Italy), Paris (Pháp), London (Anh) hay Vienna (Áo)… Ở Thành phố Hồ Chí Minh, loại hình du lịch này dù mới nhưng cũng thu hút du khách trong và ngoài nước.

Ý tưởng biến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè thành một tour du lịch mới lạ, hấp dẫn cho du khách được ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch hội đồng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuyền Sài Gòn, đưa ra. Ông Phan Xuân Anh cho rằng, các sản phẩm tour tham quan thành phố trong ngày (city tour) nhiều năm qua ở Thành phố Hồ Chí Minh không có sản phẩm mới, tour Nhiêu Lộc-Thị Nghè sẽ là sự đột phá để thu hút du khách.

Tháng 4/2014, ông Phan Xuân Anh lên kế hoạch và đệ trình Thành phố Hồ Chí Minh cấp phép khai thác tuyến du lịch nội đô trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thuyền Sài Gòn đầu tư cho giai đoạn đầu để khai thác sản phẩm tour đường thủy nội đô là 10 tỷ đồng.

Từ một dòng kênh ô nhiễm nặng, giờ đây Nhiêu Lộc-Thị Nghè trở thành một tuyến du lịch đường thủy nội đô hấp dẫn du khách trong và ngoài nước khi đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thông Hải)

Du khách ngang qua khu vực chùa Hải Đức nằm bên dòng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.

Du khách trải nghiệm khung cảnh thơ mộng khi hoàng hôn buông xuống trên dòng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè. (Ảnh: An Hiếu)

Dòng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đã thực sự hồi sinh và trở thành tuyến du lịch mới hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế khi có dịp ghé thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

Du khách nước ngoài chụp ảnh không gian sinh hoạt của người Sài Gòn sống hai bên bờ kênh.

Phương tiện sử dụng đưa du khách tham quan là thuyền Phụng, mẫu thuyền cao cấp có thể đưa từ 2 đến 6 khách cùng với người chèo thuyền.

Lộ trình du lịch trên trên tuyến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè kéo dài 4,5km đi qua địa bàn các quận 1, 3, Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Để khám phá vẻ đẹp của dòng kênh này, du khách có thể mua vé tại hai nhà ga ở quận 1, trên đường Hoàng Sa và quận 3, trên đường Hoàng Sa. Với giá vé là 220.000 đồng/người, những chiếc thuyền phụng sẽ đưa du khách dọc theo lộ trình tuyến du lịch trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè dài 4,5km, qua các địa bàn các quận 1, 3, quận Bình Thạnh và quận Phú Nhuận. Đến mỗi địa danh hay địa điểm lịch sử, các hướng dẫn viên duyên dáng trong tà áo bà ba màu xanh sẽ thuyết trình cho du khách bằng song ngữ Việt-Anh về lịch sử và những đổi thay của dòng kênh này.

Những mái chèo xuôi ngược dọc theo dòng kênh đưa du khách đến với các danh thắng như chùa Chantaransay, chùa Pháp Hoa... hay cảnh sinh hoạt của Sài Gòn ven đôi bờ kênh tấp nập. Đâu đó, vang lên khúc nhạc bèo dạt mây trôi, cây trúc xinh… hay tiếng kèn Harmonica của những nghệ sỹ trẻ biểu diễn. Đặc biệt, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức các buổi biểu diễn âm nhạc dân tộc như đờn ca tài tử, dàn nhạc dân tộc, sáo, đàn tranh... khi theo thuyền du ngoạn dọc kênh.

Kevin Nguyen, một Việt kiều Mỹ khi tham quan và nghe hướng dẫn viên du lịch nói về sự đổi thay ngoạn mục của dòng kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đã thốt lên rằng: “Thật tuyệt vời và thú vị! Nó giống như bạn đang thưởng ngoạn thành phố Venice nổi tiếng của Italy vậy”./.