Những du khách đầu tiên tham quan Vườn quốc gia Tràm Chim bằng tàu chạy từ năng lượng mặt trời. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Ngày 22/8, Trung tâm du lịch và giáo dục môi trường - Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) chính thức đưa vào khai thác tuyến du lịch xanh.

Tuyến du lịch mới này có chiều dài khoảng 12km với 4km đường bộ sử dụng ôtô điện và 8km còn lại sẽ trải nghiệm cảm giác lướt trên mặt nước mà không có tiếng động cơ.

Ông Lê Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm du lịch và giáo dục môi trường cho biết: "Sở dĩ gọi là tuyến du lịch xanh vì sử dụng phương tiện thân thiện với môi trường là ôtô điện và thuyền du lịch bằng năng lượng mặt trời."

Thuyền du lịch là sản phẩm sáng chế của bốn ông nông dân ở huyện Tháp Mười được Trung tâm khai thác sử dụng, vì thân thiện môi trường, tránh gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đời sống của động vật hoang dã nơi đây, nhất là các loại chim, cò... chọn khu Ramsar thứ 2000 của thế giới làm nơi trú ngụ.

Mặt khác, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành, cùng âm thanh chân thật của các loài động vật mà không có tiếng động cơ.

Theo ông Long trước mắt Trung tâm đưa vào sử dụng 4 ôtô điện vận tốc 30km/giờ và 1 tàu năng lượng mặt trời vận tốc 15 km/giờ. Thời gian di chuyển vào khoảng 35 phút. Giá toàn tuyến là 700.000 đồng cho tối đa 12 người.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ nâng công suất thêm 6 chiếc thuyền năng lượng mặt trời, 12 ôtô điện và các dịch vụ khác đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan đến với vườn quốc gia Tràm Chim./.