Một trong những ngọn núi ở Hoàng Sơn. (Ảnh: Công Tuyên/Vietnam+)

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu “Ngũ nhạc quy lai bất khán sơn/Hoàng sơn quy lai bất khán Nhạc,” nghĩa là trước khi đi Hoàng Sơn, nếu đã đi tham quan Ngũ nhạc (Thái sơn Đông, Hoa sơn Tây, Côn sơn Trung, Hằng sơn Nam và Hành sơn Bắc), thì chẳng cần phải đặt chân đến tất cả các núi khác của thiên hạ; thế nhưng khi đã đến Hoàng Sơn thì chẳng cần phải đi thăm các núi trên nữa.

Hoàng Sơn là một dãy núi ở phía Nam tỉnh An Huy, vùng Đông Nam Trung Quốc. Với phạm vi khoảng 1.200km2, khu vực này nổi tiếng vì có cảnh quan đẹp nằm bên các vách đá, những đỉnh núi đá với hình dạng khác thường, các suối nước nóng và các vực nước tự nhiên. Trong khu rừng thông Hoàng Sơn, cảnh vật phủ đầy mây và thay đổi theo mùa.

Hoàng Sơn gồm 72 ngọn núi lớn nhỏ, 36 hang động. Các ngọn núi đều nhọn và dốc, phong cảnh thay đổi theo mùa trong năm, được kiến tạo lạ kỳ với 3 đỉnh núi nổi tiếng là Liên Hoa Phong, Thiên Đô Phong và Quang Minh đỉnh.

Liên Hoa Phong là đỉnh núi cao nhất Hoàng Sơn với độ cao 1.886m, mang dáng dấp một đóa sen đang nở. Từ nơi đây, du khách sẽ chiêm ngưỡng được toàn bộ khung cảnh Hoàng Sơn. Thiên Đô Phong là đỉnh núi dốc nhất với chiều cao 1.829m, trên đó có một động đá với sức chứa đến hàng trăm người. Cao thứ hai ở Hoàng Sơn là đỉnh Quang Minh với 1.840m, là vị trí lý tưởng để chiêm ngưỡng bình minh và quan sát những tầng mây đẹp nhất.

Từ mặt đất lên lưng chừng núi bằng xe cáp treo, xuyên qua rừng cây và những đám mây quện quanh sườn núi tới trạm dừng xe cáp, du khách sẽ đi bộ lên đỉnh. Nhìn từ trên cao xuống, phong cảnh tuyệt đẹp. Có leo lên Hoàng Sơn mới hiểu hết được ý nghĩa của “nhất tuyệt - kỳ thông” chốn này.

Hoàng Sơn hùng vĩ chứa hàng trăm ngàn gốc thông cổ vài trăm tuổi, thông vươn ra từ gốc trong kẽ đá, rễ cây chằng chịt, hiên ngang thẳng đứng giữa bão tố phong ba, bao quanh các đỉnh núi, như có sự sắp xếp hoàn hảo của tự nhiên.

Núi Hoàng Sơn quy tụ 10 cây thông nổi tiếng gồm: Nghênh Khách Tùng, Vọng Khách Tùng, Tống Khách Tùng, Thám Hải Tùng, Phô Đoàn Tùng, Hắc Hổ Tùng, Ngọa Long Tùng, Kỳ Lân Tùng, Liên Lý Tùng.

Cái “tuyệt” thứ hai của Hoàng Sơn chính là trùng trùng điệp điệp những ngọn núi đá sừng sững với nhiều hình thù kỳ quặc, lạ mắt, có “quái thạch” xa xa trông rõ mồn một vóc dáng Tôn Ngộ Không lém lỉnh, thấp thoáng phía núi bên kia là một bầy tiên nữ đang vui đùa hay những đoàn người rầm rập bước…

Còn vân hải là biển mây trắng tinh như bông gòn, lượn lờ trôi bất định, bao bọc quanh Hoàng Sơn, lúc ẩn lúc hiện đầy kỳ bí, hút hồn bao lữ khách nhàn du tựa như đang lạc bước cảnh tiên bồng.

Cuối cùng chính là “tứ tuyệt - ôn tuyền,” bởi trong lòng núi Hoàng Sơn có rất nhiều suối nước nóng, có dòng suối nóng quanh năm lên đến 45 độ C.

Rất nhiều khách sạn và các khu nghỉ dưỡng mọc lên dưới chân núi, du khách tìm đến đây tắm suối nước nóng tự nhiên sau khi đã dành cả ngày khám phá Hoàng Sơn.

Hệ thống sinh thái của Hoàng Sơn rất ổn định với các thảm thực vật phân bố dọc từ trên xuống dưới một cách rõ rệt, quần thể thực vật rất hoàn chỉnh, còn bảo tồn khu đầm lầy núi cao và thảm cỏ núi cao, là nơi tập trung nhiều loài thực vật, tỷ lệ diện tích tán cây rừng che phủ là 56%, tỷ lệ diện tích thảm thực vật là 83%.

Hoàng Sơn có rất nhiều cây cổ thụ, nổi tiếng thiên hạ là bởi những gốc cây lớn, hình dáng kỳ dị, trong đó cây thông Hoàng Sơn nổi tiếng hơn cả. Khu du lịch núi Hoàng Sơn là địa điểm du lịch phù hợp cho cả bốn mùa trong năm, du khách đến Hoàng Sơn vào mùa Xuân có thể ngắm cảnh trăm hoa đua nở; mùa Hạ ngắm cảnh rừng thông và sương mù; mùa Thu ngắm cảnh đẹp tự nhiên như rừng thông, núi đá xanh biếc, rừng phong lá đỏ, cúc vàng…; mùa Đông thì ngắm tuyết trắng và bang tuyết phủ trắng trên những ngọn cây thông.

Tháng 12/1990, Hoàng Sơn được UNESCO đưa vào “Danh mục di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới.”

Năm 2004, Hoàng Sơn được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, trở thành khu thắng cảnh du lịch được nhận 3 danh hiệu cao nhất của nhân loại là Di sản Thiên nhiên, Di sản văn hóa và Công viên địa chất.

Ngoài ra, Hoàng Sơn còn trở thành một trong những biểu tượng được in thành tem di sản thế giới của Liên hợp quốc phát hành vào ngày 11/4/2013.

Dưới đây là một số hình ảnh về núi Hoàng Sơn. (Ảnh: Công Tuyên/Vietnam+)