Bác sỹ điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh hen. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Ngày 21/5, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám và tư vấn miễn phí hen phế quản cho người dân khu vực Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Hen thế giới năm 2016 với chủ đề “Bạn có thể kiểm soát bệnh hen của chính mình,” trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản.

Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu cho hay, người dân tới khám sẽ được các bác sỹ của Trung tâm Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng, Trung tâm Hô hấp và Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) khám nội khoa, đo lưu lượng đỉnh kế, đo chức năng hô hấp và phát thuốc miễn phí cho các đối tượng mới được chẩn đoán mắc hen phế quản.

Theo các chuyên gia, người dân có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ sau như khó thở, ho, khạc đờm, thở khò khè, khó thở về đêm, khó thở khi thay đổi thời tiết, bản thân hoặc gia đình có người mắc bệnh dị ứng, viêm mũi dị ứng… nên tới khám.

Kết quả nghiên cứu mới nhất ở Việt Nam cho thấy, tỷ lệ mắc hen phế quản là 3,9% dân số, tức là cả nước có gần 4 triệu người mắc bệnh hen, trong đó mỗi năm có khoảng 3.000-4.000 người chết mỗi năm.

Chi phí trực tiếp cho điều trị người bệnh tại bệnh viện lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, chưa kể những chi phí gián tiếp do nghỉ làm, nghỉ học, giảm năng suất lao động. Đồng thời, số người kiểm soát tốt bệnh hen chỉ chiếm 5% đến 10%.

Các nghiên cứu cho thấy đa số người mắc bệnh hen có thể sống bình thường hoặc gần bình thường, các chi phí cho bệnh hen có thể giảm một nửa, có thể ngăn ngừa từ 70-80% các trường hợp tử vong do hen nếu người bệnh được phát hiện, điều trị, quản lý và dự phòng đúng hướng./.

Thời gian tổ chức khám: Thứ 7, ngày 21/5, buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút.

Địa điểm: Hội trường lớn, tầng 2, nhà Việt-Nhật, Bệnh viện Bạch Mai.

Người dân đăng ký liên hệ: Văn phòng Ban quản lý Dự án phòng chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản - Bệnh viện Bạch Mai qua: Điện thoại: (04) 36291207; Di động: 0972463203 (liên hệ trong giờ hành chính); Email: duanbenhphoi@gmail.com.