Quang cảnh lễ cắt băng khánh thành công trình Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Dương Văn Nội. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Ngày 20/8, tại ​trường tiểu học xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra lễ khánh thành Đài tưởng niệm ​anh hùng liệt sỹ thiếu niên Dương Văn Nội.

Đây là việc làm ý nghĩa nhằm ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn để thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống hào hùng của cha anh.

Anh hùng liệt sỹ Dương Văn Nội sinh năm 1932, quê ở xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Tháng 10/1946, Dương Văn Nội tham gia Đội thiếu niên cứu quốc Thủ đô. Tháng 12/1946, anh được cử làm liên lạc trong một đại đội tự vệ chiến đấu.

Ngày 1/4/1947, giặc Pháp mở cuộc hành quân lớn vào địa điểm mà đơn vị của Dương Văn Nội đang đóng quân.

Với khẩu súng cao hơn đầu người, Dương Văn Nội đã bình tĩnh, gan dạ bắn trả quân thù, một mình anh đã bắn hạ được 3 tên giặc. Anh đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và anh dũng hy sinh trên cánh đồng lúa quê hương khi vừa tròn 15 tuổi.

Tháng 3/1997, Đảng và Nhà nước đã truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Dương Văn Nội.

Như vậy, cùng với Kim Đồng (Cao Bằng), Phạm Ngọc Đa (Hải Phòng), Dương Văn Nội là một trong ba thiếu niên đầu tiên của Việt Nam được truy tặng danh hiệu ​anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Để tôn vinh sự cống hiến, hy sinh của ​anh hùng liệt sỹ Dương Văn Nội, Ủy ban Nhân dân huyện Duy Tiên đã đề nghị và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam cho phép xây dựng Đài tưởng niệm Dương Văn Nội.

Công trình Đài tưởng niệm ​anh hùng liệt sỹ thiếu niên Dương Văn Nội nằm trong khuôn viên ​trường tiểu học xã Chuyên Ngoại, có diện tích 370m2; chiều cao từ mặt sân trường đến nền sân Đài tưởng niệm cao 0,45m; chiều cao từ sân Đài tưởng niệm đến chân bệ đá đặt tượng cao 0,45m, được xây bậc tam cấp.

Tượng anh hùng liệt sỹ Dương Văn Nội cao 1,55m, chiều rộng trung bình 0,5m; chất liệu bằng đồng.

Tổng mức đầu của công trình là hơn 1,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Ủy ban Nhân dân huyện Duy Tiên, xã Chuyên Ngoại và nguồn vốn xã hội hóa./.