Ngày 4/4, tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ phối hợp với tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội khánh thành và bàn giao công trình cải tạo đường, bậc lên xuống các đền tại núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Đây là một trong những công trình ý nghĩa nhằm giúp du khách thập phương đi lại thuận lợi hơn khi về với Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng hằng năm.

Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, cho biết công trình được khởi công từ tháng 12/2013 với tổng nguồn vốn đầu tư gần 26 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công đức 17,8 tỷ đồng, tỉnh Đồng Nai công đức 5 tỷ đồng và Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội 3 tỷ đồng.

Công trình đã cải tạo, thay thế toàn bộ đường, bậc lên xuống từ cổng chính lên Đền hạ, Đền Trung, Đền Thượng và Ngã năm Đền Giếng có chiều dài khoảng 1,5km với hơn 1.000 bậc lên, xuống.

Để hoàn thành công trình, các đơn vị thi công phải vận chuyển thủ công gần 6.000m2 đá mới thay thế hệ thống bậc đã xuống cấp.

Ngoài ra, tại các điểm có nguy cơ sạt lở và những vị trí nguy hiểm đều được đơn vị thi công gia cố, xây dựng lan can để đảm bảo an toàn cho di tích và du khách về dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Tại lễ khánh thành, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, cho biết công trình hoàn thành đúng dịp Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội đền Hùng năm 2015 nên rất có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân, một lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên.

Đặc biệt, công trình ngoài việc phục vụ việc đi lại đảm bảo an toàn, thuận tiện cho đông đảo du khách trong và ngoài nước về với Đền Hùng, còn tạo cho Đền Hùng một diện mạo linh thiêng, trang nghiêm, bề thế, bảo đảm chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, xứng đáng với tầm vóc di tích lịch sử đặc biệt quốc gia, nơi thờ cúng Tổ tiên duy nhất của quốc gia./.