Nhân dịp kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/5, Hội Việt kiều tỉnh Udon Thani phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và chính quyền sở tại khánh thành nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ ở Thái Lan.

Buổi lễ này đánh dấu việc hoàn thành giai đoạn hai của Dự án Trung tâm giáo dục và du lịch mang tính lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dự án do Hội Việt kiều tỉnh Udon Thani đề xuất phát triển trên nền khu tưởng niệm Bác Hồ thuộc làng Noong On, xã Chiang Phin của tỉnh này và được chính quyền địa phương rất ủng hộ. Dự kiến khu này trong tương lai sẽ được mở rộng và nâng cấp khang trang hơn, với hệ thống tường rào, điện chiếu sáng và đường đi lại.

Ông Phó Chủ tịch tỉnh Udon Thani Chayaporn Thitisakdi nói rằng ông rất vinh dự được tham dự buổi lễ khánh thành nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tỉnh Udon Thani thành lập được hơn 100 năm và hiện đang phát triển rất nhanh, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của người Việt trong tỉnh. Việc phát triển khu vực này không những giúp tăng cường thêm sự hiểu biết và mối quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam mà còn góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ tại Thái Lan gồm hai tầng: tầng trên là gian triển lãm trưng bày các hình ảnh và hiện vật, tầng dưới là nơi đặt bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, còn có thêm phòng chiếu phim và đọc sách báo để phục vụ bà con, cả người Việt lẫn người Thái, sống xung quanh.

Kinh phí xây dựng do Ngân hàng cổ phần thương mại Sài Gòn, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đầu tư; việc tư vấn thiết kế, trang trí, sắp đặt và cung cấp thông tin lịch sử do Bảo tàng Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm, còn bà con Việt kiều đóng góp tiền mua đất. Chính quyền địa phương đã đứng ra thành lập Ban quản lý gồm cả người Việt và người Thái để chịu trách nhiệm trong việc xây dựng và quản lý toàn bộ khu di tích về sau.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng, việc kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng buổi lễ khánh thành nhà triển lãm về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ tại Thái Lan là hoạt động rất có ý nghĩa. Điều này là một minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước và sự yêu quý, ngưỡng mộ của nhân dân Thái Lan và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những tình cảm và kỷ niệm tốt đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thái Lan sẽ tiếp tục được gìn giữ và là biểu tượng tốt đẹp cho tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Thái Lan và Việt Nam hiện đang trở nên gần gũi hơn cả về quan hệ tình cảm và địa lý. Khu vực Đông Bắc Thái Lan đã được nối liền với các tỉnh miền Trung của Việt Nam thông qua các tuyến đường số 8, số 9 và các cây cầu Hữu Nghị qua sông Mekong giữa Thái Lan và Lào. Udon Thani trong tương lai không xa sẽ trở thành một điểm kết nối và điểm du lịch hấp dẫn với người Việt Nam bởi nơi đây có một khu di tích tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh to đẹp và quy củ.

Bác Vũ Duy Chính, Chủ tịch Hội Việt kiều tại Udon Thani, nói: "Tôi rất vui vì Hội của chúng tôi đã hoàn thành được hai phần của Dự án Trung tâm giáo dục và du lịch mang tính lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh sau nhiều năm. Hiện chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ cả về tài chính từ phía chính quyền Thái để tiếp tục đầu tư và hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho khu di tích, đặc biệt là mở rộng thêm khuôn viên và xây đường vào cho thuận tiện hơn."./.