Huy động 21 máy bơm liên tục bơm nước chống hạn tại điểm cầu Hộ trên kệnh Champeaux, xã Tân Thành, Gò Công Đông, Tiền Giang. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Nhận định về xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 3, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết​ do hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì cường độ mạnh trong tháng 3, nên khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, lượng mưa có xu hướng thấp hơn trung bình.

Do đó tình trạng khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn ở khu vực ven biển sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt.

Cũng trong tháng 3 có khả năng xảy ra từ 1-2 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, tập trung trong khoảng nửa đầu tháng. Khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục có khả năng chịu ảnh hưởng của hiện tượng nắng nóng.

Nhiệt độ khu vực phía Tây Bắc Bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,5 đến 1 độ C.

Nhiệt độ khu vực phía Đông Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm với chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C.

Trung Bộ nhiệt độ phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm khoảng 0,5 đến 1 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ phổ biến cao hơn so với giá trị trung bình nhiều năm khoảng 0,5 đến 1 độ C.

Dự báo xu thế lượng mưa trong tháng 3 tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn khoảng 10% đến 30% so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Lượng mưa tại khu vực các tỉnh Trung Trung Bộ ở mức thấp hơn khoảng 20% đến 40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa trong tháng này phổ biến khoảng dưới 5mm./.