Người Đức biểu tình phản đối TTIP hồi tháng 1. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/10, hàng nghìn người đã tập trung tại thủ đô Berlin của Đức để phản đối Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) mà Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang tiến hành đàm phán.

Hưởng ứng lời kêu gọi của một nhóm các đảng phái chính trị, các nghiệp đoàn thương mại, các nhóm bảo vệ môi trường và chống toàn cầu hóa, những người biểu tình đã tập trung tại một nhà ga xe lửa chính ở Berlin để tiến hành một cuộc tuần hành xuyên thành phố.

Ước tính, có đến 100.000 người trên khắp nước Đức sẽ tham gia vào hoạt động này trong ngày 10/10 nhằm phản đối Hiệp định TTIP mà EU và Mỹ hiện đang hướng đến, cũng như một thỏa thuận tương tự với Canada. Một số chuyến tàu hỏa và hơn 600 xe buýt đã được huy động để chở những người biểu tình đến thủ đô Berlin.

Chính phủ Đức muốn thúc đẩy Hiệp định TTIP, cho rằng nó sẽ đẩy mạnh nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, những người biểu tình quan ngại rằng hiệp định này sẽ hạ thấp các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và làm xói mòn quy định của nước sở tại bằng cách trao quyền cho các tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết đối với những tranh chấp (thương mại).

Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013, nhưng sau đó bị trì hoãn do phía châu Âu phản đối các điều khoản liên quan việc bảo vệ các nhà đầu tư mà phía Mỹ đưa ra, trong đó cho phép các công ty tư nhân có thể khởi kiện chống lại các hành động của chính phủ làm hại đến các khoản đầu tư. Một số dư luận tại châu Âu lo ngại cơ chế này sẽ thách thức các luật, đặc biệt về thực phẩm và môi trường của châu lục này.

Hồi tháng Bảy vừa qua, EU đã chấp thuận việc thành lập một tòa án châu Âu mới để xem xét mọi tranh cãi nảy sinh xung quanh tất cả các hiệp định thương mại, và mở đường nối lại đàm phán về TTIP giữa EU và Mỹ sau một thời gian dài trì hoãn.

TTIP được kỳ vọng sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn một nửa kim ngạch kinh tế toàn cầu. Nếu được hoàn tất, hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại giữa EU và Mỹ lên đến 1.000 tỷ USD/năm, đồng thời tạo thêm khoảng 13 triệu việc làm. EU và Mỹ hy vọng sẽ đạt được Hiệp định TTIP vào năm 2016./.