Ảnh minh họa. (Nguồn: www.nationalpurity.com)

Thế giới có khoảng 2,5 tỷ người không được tiếp cận nhà vệ sinh sạch và an toàn, trong đó ít nhất 1 tỷ người không có nhà vệ sinh để sử dụng. Ngoài ra còn có tới 33% phụ nữ trên khắp hành tinh không được tiếp cận nhà vệ sinh an toàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, những con số báo động trên được Liên hợp quốc đưa ra nhân kỷ niệm "Ngày Nhà vệ sinh Thế giới" hàng năm (19/11).

Trong thông điệp nhân ngày này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định việc giải quyết thách thức về vấn đề vệ sinh an toàn đòi hỏi có sự hợp tác toàn cầu.

Ông kêu gọi các nước thành viên nỗ lực mang lại bình đẳng và an toàn cho phụ nữ cũng như các bé gái trên khắp thế giới.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cho rằng khoảng 1,25 tỷ phụ nữ và bé gái sẽ có sức khỏe tốt hơn và an toàn hơn nếu hệ thống nhà vệ sinh được cải thiện.

Theo ông, việc thiếu điều kiện tiếp cận nhà vệ sinh sạch sẽ gây nguy hiểm đặc biệt cho phụ nữ, vì vậy bảo đảm nhu cầu này cho phụ nữ là điều đặc biệt thiết yếu trong chương trình phát triển bền vững của các quốc gia giai đoạn sau năm 2015.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, phần lớn (82%) trong số 1 tỷ dân trên thế giới không có nhà vệ sinh sử dụng hàng ngày chủ yếu tập trung ở 10 quốc gia là Ấn Độ, Indonesia, Pakistan, Nigeria, Ethiopia, Sudan, Niger, Nepal, Mozambique và Trung Quốc.

Trong những năm qua, số người này có xu hướng giảm tại châu Á, Mỹ Latinh và Caribbean nhưng vẫn tiếp tục tăng tại 26 quốc gia ở châu Phi, nhất là khu vực Nam Sahara.

Tháng 7/2013, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết "Vệ sinh cho tất cả mọi người," trong đó chọn ngày 19/11 là Ngày "Nhà vệ sinh Thế giới"./.