Hamblin kéo D'Agostino đứng dậy (Nguồn: AP)

Olympic Rio 2016 đã được chứng kiến những giây phút xúc động, tràn đầy tinh thần thượng võ của phong trào Thế vận hội, nổi bật là hình ảnh hai nữ vận động viên Nikki Hamblin của New Zealand và Abbey D'Agostino dìu nhau về đích trên đường chạy 5000m. 

Tại vòng loại nội dung này trong ngày thi đấu thứ 11 hôm 16/8, khi chỉ còn 4 vòng chạy nữa là về đích, Hamblin đã vấp ngã khiến đối thủ chạy ngay sau chị là Abbey D'Agostino vấp phải và té xuống theo.

Cú ngã đã khiến cả hai vận động viên khá đau đớn và điều quan trọng là họ bị các đối thủ bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, thay vì cãi cọ hay trách cứ, Hamblin và D'Agostino đã ôm lấy nhau và cùng dìu nhau về đích trong tiếng vỗ tay của khán giả.

Những vòng tay và giọt nước mắt của họ đã khiến người xem thực sự xúc động, làm nổi bật ý nghĩa chân chính của thể thao và phong trào Olympic. Bởi thể thao không chỉ là ganh đua giành thành tích, mà còn là tinh thần thượng võ, sẻ chia, truyền cảm hứng đến tất cả mọi người.

Cái ôm và những giọt nước mắt của hai vận động viên đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người (Nguồn: AP)

Ở vòng thi này, Hamblin và D'Agostino là những người cán đích cuối cùng, vận động viên người Mỹ thậm chí còn phải ngồi xe lăn do bị bong gân.

Tính theo thời gian cán đích thì cả hai đều bị loại, tuy nhiên ban tổ chức đã có nghĩa cử đẹp khi đồng ý cho cả hai vận động viên vào thi chung kết nhằm đề cao tinh thần Olympic.

Phát biểu với báo giới New Zealand, Hamblin nói cô sẽ nhớ mãi khoảnh khắc này trong sự nghiệp của mình./.