Khói mù bao phủ ở Phuket, Thái Lan ngày 9/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Nhà chức trách Thái Lan ngày 9/10 cho biết chất lượng không khí ở các tỉnh miền Nam nước này đã được cải thiện và hiện trong giới hạn an toàn cho con người.

Theo số liệu của Cục Kiểm soát ô nhiễm Thái Lan, đến ngày 9/10, nồng độ bụi trong không khí tại 7 tỉnh miền Nam đã giảm xuống còn từ 52-100 microgram/mét khối khí. Trong những ngày trước đó, con số này vào khoảng 201 microgram/mét khối, cao gần gấp 1,7 lần so với mức an toàn 120 microgram/mét khối.

Tình trạng ô nhiễm khói mù nói trên được cho là xuất phát từ các vụ cháy rừng ở các đảo Sumatra và Borneo của Indonesia, khiến nhiều chuyến bay phải hủy bỏ hoặc chuyển hướng, ảnh hưởng tới ngành du lịch chủ chốt của Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Thái Lan đã thảo luận với phía Indonesia về cách giải quyết tình hình. Các nước láng giềng bị ảnh hưởng như Malaysia cũng kêu gọi được hợp tác. Theo thông tin mới nhất, ngày 9/10, các máy bay của Singapore đã đến Indonesia để giúp dập tắt các đám cháy. Máy bay của các nước khác cũng sẽ đến đây trong ngày 10/10.

Trước đó, Indonesia đã triển khai 26 máy bay trực thăng để ném "bom nước", cùng 4 máy bay đặc biệt thực hiện kỹ thuật làm mưa nhân tạo.

Nhà chức trách Indonesia cho biết 65 triệu lít nước đã được đổ vào các điểm nóng khác nhau ở 5 tỉnh và 250 tấn muối đã được sử dụng để làm mưa nhân tạo. Hơn 22.000 nhân viên đã được triển khai để dập tắt các đám cháy, trong đó có binh lính quân đội, cảnh sát và các lực lượng địa phương, cùng nhiều lực lượng tình nguyện khác./.