Ngày 8/4, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Mạnh về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ đầu tháng 2/2015, Nguyễn Xuân Mạnh (sinh năm 1995, trú tại xã Buôn Chóah, huyện K’Rông Nô, tỉnh Đắk Nông) cùng anh họ là Nguyễn Hồng Quân (quê huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) từ Trung Quốc về Việt Nam để tìm nguời đưa đi lao động ở Trung Quốc.

Mạnh đã về xã Buôn Choáh, rủ rê được 9 người (trú tại 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk) đồng ý theo Mạnh trốn đi lao động ở Trung Quốc. Mạnh yêu cầu mỗi người phải đưa 5 triệu đồng để làm chi phí, thủ tục đi lại.

Ngày 18/3, khi Mạnh đang đưa 8 người từ Đắk Nông ra Thái Nguyên để cùng với Quân đưa người vượt biên trốn sang Trung Quốc thì bị các trinh sát phát hiện bắt giữ.

Mạnh khai nhận trong thời gian này, Nguyễn Hồng Quân cũng đã tập hợp lôi kéo được 15 người khác chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc để đưa sang Trung Quốc lao động trái phép.

Các cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra vụ việc./.