Giấy phép cư trú của đối tượng Mohamed Lahouaiej-Bouhlel do cảnh sát Pháp công bố ngày 15/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, Công tố viên thủ đô Paris Francois Molins cho biết không có bằng chứng cho thấy Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, thủ phạm vụ khủng bố tại thành phố Nice ở miền Nam nước Pháp, làm ít nhất 84 người thiệt mạng, có liên hệ trực tiếp với tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, mặc dù IS trước đó đã nhận gây ra vụ tấn công này.

Tuy nhiên, kết quả điều tra trên máy tính của Lahouaiej-Bouhlel cho thấy tên này có mối quan tâm rõ ràng và đặc biệt tới các phong trào Hồi giáo cực đoan.

Các nhân viên điều tra cho biết thủ phạm người Tunisia gốc Pháp này đã tìm kiếm trên mạng những thông tin về các vụ tấn công khủng bố ở Orlando, Mỹ, hồi tháng trước khiến 49 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương, và vụ sát hại cặp vợ chồng sỹ quan cảnh sát ở thành phố Magnanville (Ma-nhăng-vin), ngoại ô Paris.

Ngoài ra, máy tính của y cũng chứa nhiều hình ảnh bạo lực liên quan tới Hồi giáo cực đoan.

Các nhà điều tra Pháp đã xác định Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, 31 tuổi, là thủ phạm lái chiếc xe tải 19 tấn lao vào đám đông trên đại lộ "La Promenade des Anglais” ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, làm ít nhất 84 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương.

Chính phủ Pháp đã tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng và tiếp tục duy trì lực lượng gồm 10.000 binh lính trên đường phố nhằm đảm bảo an ninh sau vụ tấn công kinh hoàng nói trên.

Pháp cũng để 3 ngày quốc tang kể từ ngày 16/7 đối với các nạn nhân xấu số trong vụ tấn công này./.