Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm bệnh nhân điều trị thành công ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/Vietnam+)

Ngày 6/11, tại buổi giao ban báo chí định kỳ tháng 10/2015 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An tổ chức, ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, việc không thành lập Khoa Ung bướu tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An là đúng với chủ trương, nhu cầu thực tế tại tỉnh Nghệ An và không trái với các quy định của Bộ Y tế đã ban hành.

Thời gian gần đây trên địa bàn Nghệ An có nhiều thông tin khác nhau liên quan đến việc tỉnh không thành lập Khoa Ung bướu tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An.

Việc không thành lập Khoa Ung bướu và chuyển tất cả các bệnh nhân đang điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An về Bệnh viện Ung bướu Nghệ An để điều trị đã gây phản ứng của những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.

Nhiều bệnh nhân đã có đơn thư, phản ánh đến các cơ quan chức năng trong tỉnh và một số cơ quan báo chí đề nghị tỉnh duy trì việc điều trị ung bướu và sớm thành lập khoa ung bướu tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An.

Ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, trong giai đoạn 2015-2020, tỉnh Nghệ An tập trung cho việc xây dựng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An hoàn chỉnh, đặc biệt là về cơ sở vật chất, thiết bị điều trị hóa trị, xạ trị và nâng cao chất lượng đội ngũ bác sỹ.

Phù hợp với lộ trình đó, hiện nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã cho hợp đồng một chuyên gia cao cấp về ung thư, đó là Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Trung Chính, nguyên là Chủ nhiệm Khoa Ung bướu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 làm cố vấn cho Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Theo Sở Y tế Nghệ An, việc khám bệnh, phát hiện bệnh nhân bị bệnh ung thư hoặc nghi bị bệnh ung thư là nhiệm vụ của tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh, trong đó có Bệnh viện đa khoa Nghệ An.

Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư cần được điều trị tại một bệnh viện có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế chuyên biệt và đội ngũ bác sỹ được đào tạo chuyên sâu về chuyên khoa ung thư, vì vậy việc tỉnh Nghệ An không thành lập Khoa Ung bướu tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An mà chuyển các bệnh nhân đang điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An sang Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và tập trung nguồn lực đầu tư cho Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khám, chữa bệnh ung thư là chủ trương đúng và rất cần thiết, có như vậy mới nâng cao được chất lượng công tác điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Năm 2011 Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đi vào hoạt động và vào thời điểm đó Bệnh viện đa khoa Nghệ An chưa thành lập khoa ung bướu. Hiện nay, nhân lực điều trị chuyên sâu về ung thư tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An mới chỉ có một số ít bác sỹ được đào tạo chuyên khoa sâu về ung thư.

Trong khi đó, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay đã đào tạo và gửi đi đào tạo được một đội ngũ bác sỹ chuyên sâu về điều trị ung thư, cùng với đó là các trang thiết bị, cơ sở vật chất...đang được đầu tư nâng cấp, bổ sung, đào tạo trở thành bệnh viện điều trị bệnh ung bướu lớn nhất và tốt nhất của tỉnh và khu vực Bắc Trung bộ./.