Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 3/12, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khẳng định Không quân Hoàng gia Anh (RAF) có thể tiến hành các đợt không kích đầu tiên nhằm các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria ngay từ sáng 4/12.

Khẳng định này được đưa ra sau khi Hạ viện Anh thông qua kế hoạch mở rộng không kích lực lượng IS sang Syria theo đề xuất của Thủ tướng David Cameron và chính phủ của đảng Bảo thủ.

Sở dĩ kế hoạch mở rộng không kích IS của ông Cameron có thể vượt qua "cửa ải" Hạ viện là do có khoảng 40 nghị sỹ Công đảng đối lập tẩy chay quan điểm của nhà lãnh đạo Jeremy Corbyn và quay sang ủng hộ hành động quân sự.

Tuy nhiên, cuộc khẩu chiến nảy lửa giữa ông Cameron và ông Corbyn tại Hạ viện cộng với các cuộc biểu tình phản đối can thiệp quân sự vào Syria cho thấy chính trường Anh vẫn chia rẽ sâu sắc xung quanh kế hoạch mở rộng không kích này.

Nhiều nghị sỹ còn hoài nghi về những lợi ích mà Anh có thể có được nếu tham gia liên minh chống IS tại Syria. Ông Cameron nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng không kích IS sang Syria nhằm tăg cường an ninh nội địa cho nước Anh, trong khi đó Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã lên tiếng hoan nghênh kết quả bỏ phiếu của Hạ viện.

Chiến thắng của Thủ tướng David Cameron tại Hạ viện đã đánh dấu những nỗ lực của giới hoạch định chính sách Anh trong những tuần gần đây nhằm xác định lại vị thế và vai trò của nước Anh trên trường quốc tế.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin 4 máy bay chiến đấu của RAF đã cất cánh từ sân bay Akrotiri tại đảo Cyprus sáng 3/12./.