Máy bay tiêm kích F-22 của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia và Mỹ đã bắt đầu đàm phán về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại vùng lãnh thổ phía Bắc Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đã có cuộc gặp với Tư lệnh Không quân Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương, Tướng Lori Robinson tại Canberra tối 8/3.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Bộ trưởng Payne cho biết Không quân Mỹ sẽ có sự hiện diện lớn hơn tại Australia, song không xác nhận việc triển khai các máy bay ném bom tầm xa của Mỹ.

Bà Payne cho biết hai bên đã thảo luận việc tăng cường hợp tác không quân, trong khuôn khổ Sáng kiến bố trí lực lượng giữa hai bên do cựu Thủ tướng Australia Julia Gillard đề xuất.

Theo bà, sáng kiến này đang được phát triển và sẽ gia tăng tần suất luân phiên sự hiện diện của các đơn vị thuộc Không quân Mỹ ở Bắc Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia nêu rõ Australia vẫn ủng hộ mạnh mẽ chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở khu vực gần Australia và hai nước vẫn hợp tác chặt chẽ với nhau để ủng hộ những lợi ích chung trong khu vực.

Trước đó, Tướng Mỹ Robinson cho biết Lầu Năm Góc đang xúc tiến các cuộc đàm phán với phía Australia về việc cho phép Mỹ bố trí các máy bay ném bom hiện đại và máy bay tiếp liệu trên không tại vùng lãnh thổ phía Bắc Australia./.